Tổng thống Trump: Trung Quốc đề nghị nối lại đàm phán thương mại

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, phía Trung Quốc đã chủ động đề nghị nối lại đàm phán thương mại và muốn đạt được thỏa thuận.

Reuters ngày 26/8 đưa tin, trả lời các phóng viên bên lề Hội nghị Thượng đỉnh nhóm các nước phát triển G7 ở Biarritz, Pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Phía Trung Quốc tối qua đã gọi cho những quan chức hàng đầu phụ trách vấn đề thương mại của chúng tôi và nói rằng hãy trở lại bàn đàm phán và tôi nghĩ họ muốn làm điều gì đó”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Tổng thống Trump cho biết, các cuộc gọi của phía Trung Quốc diễn ra “rất tốt” và “họ [Trung Quốc-ND] muốn đạt được thỏa thuận”.

“Họ đã bị tổn thương nặng nề nhưng họ hiểu đây là điều đúng đắn để làm”, ông Trump nói.

Trước đó, phát biểu khi tham dự một sự kiện ở Trùng Khánh, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết, Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết vấn đề thông qua tham vấn, hợp tác bằng thái độ điềm tĩnh và kiên quyết phản đối leo thang chiến tranh thương mại.

"Chúng tôi tin là việc leo thang thương chiến không có lợi cho Trung Quốc, cho Mỹ, cũng như không có lợi cho mọi người trên thế giới", ông Lưu Hạc nói và nhấn mạnh thêm rằng, các công ty Mỹ được đặc biệt chào đón tại Trung Quốc, và sẽ được đối xử tốt.

Tuyên bố của ông Lưu Hạc được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump hôm 23/8 quyết định tăng thêm thuế đối với 550 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, vài giờ sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ đánh thuế đáp trả lên 75 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Mỹ hoan nghênh Trung Quốc trở lại bàn đàm phán thương mại

VOV.VN - Tổng thống Trump cho biết Trung Quốc đã liên lạc với các quan chức thương mại Mỹ vào đêm qua để thông báo muốn trở lại bàn đàm phán.

Thương chiến Mỹ-Trung: Ông Trump kiên quyết buộc Trung Quốc nhượng bộ

VOV.VN -Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin nói rằng Tổng thống Trump và ông Tập mặc dù họ có mối quan hệ tốt về các mặt khác nhưng lại là “kẻ thù” trong thương mại.

Trung Quốc đề nghị Mỹ nối lại đàm phán một cách bình tĩnh

VOV.VN - Ngày 26/8, Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ qua đàm phán và kiên quyết phản đối leo thang cuộc chiến thương mại.

Tin cùng chuyên mục