Tổng thống Tunisia tham vấn chính trị để chọn Thủ tướng mới

Tổng thống Tunisia tham vấn chính trị để chọn Thủ tướng mới

VOV.VN - Theo điều 89 của Hiến pháp Tunisia, trong thời hạn 10 ngày, Tổng thống sẽ tiến hành tham vấn chính trị để chọn ra người phù hợp cho chức vụ Thủ tướng.

Sau khi Thủ tướng Tunisia Elyes Fakhfakh từ chức vào ngày 15/7 vừa qua, Tổng thống nước này đã bắt đầu tiến trình tham vấn với các đảng và quốc hội nhằm chọn ra “người xứng đáng nhất” làm Thủ tướng mới.

tong thong tunisia tham van chinh tri de chon thu tuong moi hinh 1
Tổng thống Tunisia Kais Saied. (Ảnh: Al Ahram)

Những ngày qua, Tổng thống Tunisia Kais Saied đã truyền tải một thông điệp đến Chủ tịch Quốc hội và là người đứng đầu phong trào Phục hưng Hồi giáo Rashid Ghannouchi nhằm đề nghị Quốc hội báo cáo cho Văn phòng Tổng thống về danh sách các đảng và các khối trong Quốc hội, vốn sẽ tham gia vào tham vấn chính trị để chọn ứng viên mới và thành lập chính phủ theo quy định của hiến pháp.

Theo điều 89 của Hiến pháp Tunisia, trong thời hạn 10 ngày, Tổng thống sẽ tiến hành tham vấn chính trị để chọn ra người phù hợp cho chức vụ Thủ tướng và chỉ định Thủ tướng thành lập chính phủ trong thời hạn tối đa không qua 1 tháng.

Tuy nhiên, chính phủ mới cần đạt được 109 phiếu - đa số tuyệt đối trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội. Việc bầu chọn được một Thủ tướng mới trong bối cảnh hiện nay có ý nghĩa quan trọng trong việc giữ vững sự ổn định chính trị cho Tunisia./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close