Tong thong Ukraine cong bo chien luoc an ninh quoc gia moi

Tổng thống Ukraine công bố chiến lược an ninh quốc gia mới

VOV.VN - Chiến lược an ninh mới nhấn mạnh tăng cường hợp tác quân sự - kỹ thuật với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua (26/5) đã ký sắc lệnh thông qua chiến lược an ninh quốc gia mới của nước này, trong đó nhấn mạnh tăng cường hợp tác với NATO và EU, cũng như đảm bảo độc lập về công nghiệp quốc phòng.
tong thong ukraine cong bo chien luoc an ninh quoc gia moi hinh 1
Tổng thống Poroshenko thông qua sắc lệnh thông qua chiến lược an ninh quốc gia mới (ảnh: RT)

Theo thông báo trên trang mạng của Tổng thống Ukraine, chiến lược an ninh quốc gia mới được Hội đồng quốc phòng và an ninh Ukraine thông qua hôm 6/5 vừa qua cũng đề xuất xây dựng các điều kiện cụ thể để hội nhập EU thành công và gia nhập NATO.

Hiện Ukraine đang tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với Liên minh châu Âu sau khi khi ký kết thỏa thuận hội nhập với khối này hồi cuối năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều nước trong Liên minh châu Âu đến nay vẫn chưa mặn mà với ý định gia nhập của Ukraine liên quan đến các khó khăn kinh tế cũng như cuộc xung đột kéo dài tại miền đông nước này.

Trong một diễn biến liên quan, giới chức Mỹ hôm qua cho biết nước này chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh, nhưng có thể phối hợp với các đồng minh NATO hỗ trợ Ukraine tự bảo vệ mình.

Theo dự kiến, Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine trong phiên họp thượng đỉnh các nước công nghiệp phát triển G-7 diễn ra vào tuần tới tại Đức.

Trước đó, quốc hội Mỹ hôm 15/5 đã thông qua ngân sách quân sự trong đó có 300 triệu USD viện trợ vũ khí sát thương phòng thủ cho quân đội Ukraine. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter hồi đầu tháng cũng cho biết, nước này đã trang bị cho quân đội Ukraine các loại vũ khí phòng thủ để đối phó với lực lượng đối lập ở khu vực miền Đông./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close