Tổng thống Ukraine: Không thể tin tưởng thiện chí hòa giải của Nga

VOV.VN- Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kêu gọi Liên Hợp Quốc không nên tin tưởng vào thiện chí hòa giải của Nga.

Theo AFP, tuyên bố trên được ông Poroshenko đưa ra trong cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 29/9.

Trước đó một ngày, Tổng thống Nga Putin đã kêu gọi thành lập một liên minh toàn cầu do Liên Hợp Quốc khởi xướng chống lại IS. Cả ông Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama đều nhất trí hợp tác chống IS, tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo vẫn bất đồng sâu sắc về vai trò của Tổng thống Bashar al- Assad.

tong thong ukraine canh bao khong the tin tuong thien chi hoa giai cua nga hinh 1
Tổng thống Ukraine Poroshenko phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh AFP

Tổng thống Ukraine Poroshenko đã chỉ trích tuyên bố trên của ông Putin và nêu rõ: “Chúng ta đã được nghe đề xuất hòa giải từ phía Nga, theo đó cần phải thành lập một liên minh chống khủng bố và cảnh báo [về nguy cơ] hỗ trợ cho khủng bố.

Đề xuất này rất hay nhưng lại không đáng tin cậy một chút nào!

“Làm thế nào mà Nga lại có thể lên tiếng kêu gọi thành lập một liên minh chống khủng bố khi mà chính Nga lại đang khuyến khích chủ nghĩa khủng bố ngay trước ngưỡng cửa của nước này?

Làm sao Nga có thể nói về hòa bình và tính hợp pháp khi mà chính sách của Nga biến chính quyền các nước khác thành con rối của mình?

Làm sao Nga có thể nói về quyền tự do cho mỗi quốc gia khi mà Nga trừng phạt nước láng giềng vì lựa chọn của nước đó. Làm sao Nga có thể đòi hỏi sự tôn trọng của các nước khác nếu không tôn trọng chính nước đó”.

Phát biểu của ông Poroshenko được cho là không mấy bất ngờ, khi phương Tây liên tục cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình Ukraine bằng cách viện trợ cho phe đối lập ở miền Đông nước này cũng như giành lấy Crimea từ tay Ukraine khiến mối quan hệ Nga, phương Tây và Ukraine trở nên căng thẳng./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x