Tổng thống Ukraine tuyên bố chấm dứt tình trạng thiết quân luật

VOV.VN - Tổng thống Ukraine Poroshenko thông báo sắc lệnh tình trạng chiến tranh tại một số khu vực biên giới với Nga đã hết hiệu lực từ tối qua 26/12.

Phát biểu trước hội đồng an ninh Ukraine, Tổng thống Petro Poroshenko nhấn mạnh, quyết định chấm dứt tình trạng thiết quân luật "dựa trên phân tích mọi mặt của tình hình an ninh trong nước".

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: EPA/Tass

“Nếu không có các cuộc bầu cử, chúng tôi sẽ yêu cầu quốc hội kéo dài tình trạng thiết quân luật. Nhưng suốt một tháng qua, trong bối cảnh leo thang căng thẳng quân sự, chúng tôi đã làm rất nhiều để tăng cường năng lực phòng thủ cũng như trên đấu trường quốc tế", ông Poroshenko nói. 

Sắc lệnh tình trạng chiến tranh được Tổng thống Poroshenko ký và Quốc hội Ukraine thông qua tối 26/11 áp dụng trên 10 tỉnh giáp biên giới với Nga từ sau vụ cảnh sát biển Nga nổ súng bắt ba chiến hạm của Ukraine trên Biển Đen. Nga cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải và không tuân thủ quy trình, trong khi Ukraine cho rằng thủy thủ của họ chỉ đang thực hiện quyền tự do hàng hải theo luật quốc tế và yêu cầu Nga trả tự do cho thủy thủ.

Sắc lệnh thiết quân luật của Ukraine bao gồm lệnh cấm những người đàn ông Nga trong độ tuổi từ 16-60 nhập cảnh vào nước này, tăng cường an ninh tại các địa điểm quan trọng như các nhà máy điện hạt nhân và các cảng ở Biển Đen./.

Viết bình luận

Tin liên quan

EU ủng hộ Ukraine trước những căng thẳng với Nga tại eo biển Kerch

VOV.VN - Hội đồng châu Âu nêu rõ, Liên minh châu Âu sẵn sàng áp dụng các biện pháp để tăng cường hơn nữa sự hỗ trợ của mình đối với Ukraine.

Nga lên án đề xuất của Ukraine giảm quân sự hóa trên biển Đen

VOV.VN - Dự thảo nghị quyết được Ukraine đưa ra nhằm cáo buộc Moscow hạn chế tự do hàng hải ở biển Azov và chỉ trích Nga quân sự hóa ở biển Đen.

Anh điều tàu đến Biển Đen để chứng tỏ Ukraine không đơn độc

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Anh Williamson nói rằng, Biển Đen không thuộc về Nga và Anh sẽ cử 1 tàu tới vùng biển này để chứng tỏ Ukraine không đơn độc.

Nga điều thêm máy bay tới Crimea giữa lúc căng thẳng với Ukraine

VOV.VN - Các máy bay Su-27 và Su-30 đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Belbeck trên Bán đảo Crimea.

Ukraine nhận đợt bàn giao trực thăng H225 Super Puma đầu tiên từ Pháp

VOV.VN - Hôm qua (21/12), Ukraine đã nhận được đợt bàn giao trực thăng đa năng đầu tiên theo một hợp đồng mua vũ khí với Pháp.

Tin cùng chuyên mục