Sau đụng độ trên biển với Nga, Tổng thống Ukraine áp thiết quân luật

VOV.VN - Theo thiết quân luật, quân đội Ukraine sẽ tổ chức phòng không và huy động thêm quân số cùng nhiều biện pháp khẩn cấp khác.

Chỉ ít giờ sau khi Quốc hội Ukraine bỏ phiếu ủng hộ đề xuất áp đặt thiết quân luật, Tổng thống Ukraine Poroshenko ngày 26/11 cho biết, ông sẽ áp đặt sắc lệnh này trên toàn quốc từ ngày 28/11 tới.

Quân đội Ukraine. (Ảnh: Al Masdar News)

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, ông Poroshenko nhấn mạnh, sắc lệnh này không hạn chế quyền công dân cũng như trì hoãn các cuộc bầu cử đã được ấn định vào năm tới. Ông cũng đề nghị Quốc hội cho phép ông áp đặt thiết quân luật trong vòng 30 ngày thay vì 60 ngày như đề xuất ban đầu.

“Là Tổng thống kiêm Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, tôi sẽ thực hiện nghĩa vụ theo hiến pháp, thực thi thiết quân luật trên toàn Ukraine từ 9h sáng ngày 28/11 (tức 14h – giờ Việt Nam)” – ông Poroshenko nói. “Tôi đề nghị Quốc hội cho phép áp đặt thiết quân luật trong vòng 30 ngày để tránh trùng với thời điểm bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử.”

Trước đó cùng ngày, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu ủng hộ đề xuất của Tổng thống Poroshenko áp đặt thiết quân luật trong thời gian 30 ngày, bắt đầu từ ngày 28/11, tại các khu vực biên giới của nước này.

Theo đó, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine sẽ được giao các nhiệm vụ như tổ chức hoạt động phòng không để bảo vệ những mục tiêu trước các vụ tấn công trên không, huy động thêm quân số cùng nhiều biện pháp khẩn cấp khác./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vụ Nga nổ súng, bắt tàu Ukraine là cái bẫy Kiev giăng ra với Moscow?

VOV.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho rằng, vụ va chạm ở eo biển Kerch là một sự khiêu khích của Ukraine đã được tính toán từ trước.

Liên Hợp Quốc kêu gọi Nga và Ukraine tránh đối đầu trên biển

VOV.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 26/11 đã có cuộc họp khẩn cấp đặc biệt liên quan tới vụ đụng độ giữa Nga và Ukraine trên Biển Đen.

Ukraine đề xuất thiết quân luật sau va chạm với hải quân Nga

VOV.VN - Hôm 25/11, Nga cáo buộc Ukraine vi phạm luật pháp quốc tế khi 3 tàu hải quân của nước này đi vào vùng biển của họ ngoài khơi Crimea.

Nga bắt 3 tàu Ukraine gần Crimea: Nguy cơ gia tăng rủi ro và đối đầu

VOV.VN - Theo giới quan sát, vụ việc Nga bắt giữ 3 tàu chiến của Ukraine gần Crimea có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nguy hiểm mới giữa hai nước.

Nga – Ukraine đụng độ: Biển Azov sục sôi vì tàu chiến đâm va, nã đạn

VOV.VN - Đụng độ giữa Nga và Ukraine ở Azov, vùng biển chỉ có 1 cửa ngõ duy nhất là Eo Kerch do 2 bên chia nhau kiểm soát, được cho là sớm muộn cũng xảy ra.

Tin cùng chuyên mục