Tổng thống và Thủ tướng của Burkina Faso bị lực lượng bảo vệ bắt cóc

VOV.VN - Các sĩ quan bảo vệ Tổng thống Burkina Faso ngày 16/9 đã bắt giữ Tổng thống Michel Kafando, Thủ tướng Isaac Zida, cùng nhiều thành viên chính phủ.

Hội đồng dân tộc chuyển tiếp Burkina Faso đã gọi đây là một “vụ bắt cóc” và cho rằng, đất nước “đang lâm nguy”.

Hãng tin AFP dẫn lời các nguồn tin an ninh cho biết, các thành viên của Lực lượng bảo vệ Tổng thống Burkina Faso đã xông vào dinh Tổng thống khi đang diễn ra cuộc họp Hội đồng bộ trưởng và hiện đã giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực quanh dinh Tổng thống. 

tong thong va thu tuong cua burkina faso bi luc luong bao ve bat coc hinh 1
Tổng thống Michel Kafando (phải) và Thủ tướng Isaac Zida. (ảnh: AFP).

Các nỗ lực đối thoại nhằm giải phóng cho các con tin đang được triển khai. Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Phi và Cộng đồng các quốc gia Tây Phi tối 16/9 đã ra thông cáo chung, yêu cầu các sĩ quan nổi dậy thả tự do "ngay lập tức và vô điều kiện" cho Tổng thống lâm thời Burkina Faso và Thủ tướng.

Lực lượng bảo vệ Tổng thống, gồm 1.300 nhân viên là lực lượng bảo vệ Tổng thống bị lật đổ Blaise Compaoré và hồi đầu năm, cũng chính lực lượng này đã tìm cách nổi dậy khi gây sức ép lên Hội đồng bộ trưởng yêu cầu Thủ tướng Isaac Zida từ chức. Ủy ban hòa giải và cải cách  quốc gia mới đây đã khuyến nghị giải tán  lực lượng này. /.

Thu Hoài/VOV- Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x