Tổng thống Venezuela cáo buộc Colombia đứng sau vụ ám sát hụt

VOV.VN - Tổng thống Venezuela - Nicolas Maduro vừa cáo buộc Colombia và thế lực ở nước ngoài liên quan tới việc ông bị ám sát hụt.

PC_Article_AfterShare_1
Tổng thống Venezuela - Nicolas Maduro đã cáo buộc Colombia có liên quan tới vụ kích nổ thiết bị không người lái được cho là âm mưu ám sát ông nhưng bất thành. Ông Maduro cũng chỉ đích danh Tổng thống Colombia - Juan Manuel Santos đứng sau vụ việc.
tong thong venezuela cao buoc colombia dung sau vu am sat hut hinh 1
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: Reuters)

Theo Tổng thống Nicolas Maduro, vụ tấn công là một âm mưu của phe cánh hữu có liên quan tới Colombia. Ông Maduro cho biết kết quả điều tra ban đầu cho thấy những kẻ chủ mưu và tài trợ cho vụ tấn công ở bang Florida của Mỹ, nơi có nhiều người Venezuela lưu vong đang sinh sống.

Ông Nicolas Maduro cũng thông báo nhiều vụ bắt giữ đã được thực hiện sau vụ tấn công đồng thời kêu gọi tổng thống Mỹ Donald Trump đấu tranh chống những nhóm khủng bố này. 

Nguồn tin từ Chính phủ Colombia đã phủ nhận cáo buộc của Tổng thống Nicolas Maduro và gọi đó là điều "ngớ ngẩn" vì khi đó Tổng thống Santos tham gia lễ rửa tội của cháu gái suốt ngày 4/8. 

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 5/8 khẳng định Chính phủ Mỹ không liên quan tới vụ tấn công. Ông Bolton thậm chí cáo buộc Chính phủ Tổng thống Maduro đã đạo diễn vụ nổ.

Trong khi đó, một nhóm có tên "Phong trào dân tộc của các chiến binh áo phông" tuyên bố nhận trách nhiệm cho vụ tấn công. Trong một loạt thông báo trên Twitter, nhóm này tuyên bố đã sử dụng 2 thiết bị bay không người lái nhưng 1 chiếc đã bị lính bắn tỉa bắn hạ. 

Ngày 4/8, 2 thiết bị bay không người lái mang theo thuốc nổ đã được kích hoạt tại lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Lực lượng vệ binh quốc gia Venezuela.

PC_Article_Middle

Bộ trưởng thông tin Venezuela Jorge Rodriguez cho biết vụ tấn công nhắm vào ban lãnh đạo Chính phủ Venezuela khi Tổng thống Nicolas Maduro và nhiều quan chức cấp cao đang có mặt tại sự kiện này. 

Vụ nổ diễn ra khi Tổng thống Maduro đang phát biểu, khiến 7 binh sỹ bị thương. Tổng thống Maduro và phu nhân cùng các quan chức chính phủ ngay lập tức được sơ tán đến nơi an toàn và không bị thương. 

Một loạt các nước ở châu Mỹ bao gồm Cuba, Nicaragua và Bolivia đã lên tiếng lên ấn vụ tấn công và bày tỏ sự ủng hộ và tình hữu nghị với Tổng thống Nicolas Maduro ban lãnh đạo Venezuela.

Ông Nicolas Maduro thay thế ông Hugo Chavez trở thành Tổng thống Venezuela năm 2013. Hồi tháng 5, ông Nicolas Maduro tái đắc cử chức vụ tổng thống trong cuộc bầu cử mà phe đối lập tẩy chay. Kể từ đó, nền kinh tế Venezuela, vốn phần lớn dựa vào xuất khẩu dầu, đã tụt dốc nhanh chóng với lạm phát lên tới hơn 46.000% và theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế con số này có thể đạt 1.000.000% vào cuối năm 2018./.

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bão tuyết làm đảo lộn cuộc sống ở Đông Nam nước Mỹ
VOV.VN - Đợt bão tuyết lớn trong 2 ngày cuối tuần vừa qua gây ảnh hưởng lớn tới giao thông và làm đảo lộn cuộc sống của người dân ở khu vực Đông Nam nước Mỹ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x