Tổng thống Vladimir Putin sẽ gặp nhà lãnh đạo Belarus A.Lukashenko ở Sochi

VOV.VN - Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga, hai nhà lãnh đạo Nga và Belarus sẽ gặp nhau ở Sochi vào ngày 14/9 để thảo luận nhiều vấn đề hợp tác chiến lược.

Ông D.Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa cho biết, cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Belarus A.Lukashenko sẽ diễn ra vào ngày 14/9, tại thành phố Sochi của Nga.

Theo ông Peskov, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận các vấn đề then chốt phát triển mối quan hệ song phương và đối tác chiến lược. Sự chú ý đặc biệt sẽ dành cho việc thực hiện các dự án chung lớn trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, năng lượng và văn hóa-nhân đạo, cũng như triển vọng thúc đẩy tiến trình hội nhập trong khuôn khổ nhà nước Liên minh. Cũng theo ông Peskov, hai bên không có kế hoạch ký các tài liệu về kết quả hội đàm của các Tổng thống, không tiến hành họp báo về kết quả.

Các chuyên gia Nga cho rằng, Tổng thống Belarus A.Lukashenko sẽ đến Nga vì sự hỗ trợ tài chính và sức mạnh liên quan đến tình hình ở nước cộng hòa này. Phía Nga có thể lưu ý đến sự cần thiết đối thoại của chính quyền Belarus và phía đối lập, còn một trong những vấn đề then chốt là chủ đề tái cơ cấu nợ đối với LB Nga.

Mối quan hệ Nga-Belarus có tính chất hợp tác liên minh. Ngày 08/12/1999 các bên đã ký Hiệp ước về thành lập nhà nước Liên minh- một thực thể siêu quốc gia với không gian thống nhất về chính trị, kinh tế, quân sự, hải quan và các không gian khác.

Belarus là đồng minh chiến lược của Nga. Điều này được ghi nhận trong Khái niệm Chính sách Đối ngoại của Liên bang Nga, trong đó đường lối hướng tới mở rộng hợp tác chiến lược với Minsk được xác nhận là một trong những ưu tiên ở khu vực.

Tính năng động cao của các cuộc tiếp xúc song phương ở cấp cao nhất và cấp cao là bằng chứng về tính chất ưu tiên trong quan hệ của Nga với Belarus. Vì vậy, trong năm 2019, 11 cuộc gặp và tiếp xúc giữa Tổng thống Nga V.Putin và Tổng thống Belarus A.Lukashenko đã diễn ra, và những người đứng đầu chính phủ đã tiếp xúc 12 lần./.

Viết bình luận

Những hình ảnh hiếm hoi còn lại của thế kỉ 21.

avatar
vũ kim bảng - 2 tháng 2 tuần trước

Tin liên quan

Serbia hủy tập trận chung với Nga và Belarus

VOV.VN - Chính phủ Serbia đã quyết định sẽ dừng các hoạt động tập trận và quân sự với tất cả các đối tác, trong đó có Nga và Belarus trong 6 tháng tới.

EU sẽ không đưa Tổng thống Belarus vào danh sách đen trừng phạt

VOV.VN - Liên minh châu Âu (EU) sẽ không đưa đương kim Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vào danh sách đen áp dụng các biện pháp trừng phạt do sự phản đối của Đức, Pháp và Italy.

Mỹ, NATO tập trận "sát sườn" Belarus, Nga tái khẳng định sự đảm bảo toàn diện

VOV.VN - Việc tăng cường sự hiện diện quân sự ở Litva của các nước phương Tây diễn ra trong bối cảnh tình hình tại quốc gia láng giềng Belarus vẫn diễn biến phức tạp.

Mỹ đe dọa trừng phạt Nga vì can thiệp vào vấn đề tại Belarus

VOV.VN - Chính quyền Mỹ đã đe dọa sẽ có các biện pháp trừng phạt Nga nếu nước này tiếp tục cố tình can thiệp vào vấn đề nội bộ của Belarus.

Nga lên án các thế lực bên ngoài can thiệp vào Belarus

VOV.VN - Theo ông Lavrov, tình hình tại Belarus trở nên trầm trọng hơn do Liên minh châu Âu và NATO có những tuyên bố không mang tính xây dựng nhằm vào Belarus.

Các nhà lãnh đạo đối lập Belarus sắp thành lập đảng chính trị mới

VOV.VN - Phe đối lập Belarus đang chuẩn bị thành chính đảng mới mang tên “Cùng nhau”.

Tin cùng chuyên mục