Tổng Thư ký LHQ thất vọng về đề xuất hòa bình của Syria

Tổng Thư ký LHQ thất vọng về đề xuất hòa bình của Syria

(VOV) - Ông Ban Ki-moon lấy làm tiếc khi ông al-Assad bỏ qua một trong những yếu tố cơ bản của Tuyên bố Geneva đạt được hồi tháng 6/2012.

Ngày 7/1, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon bày tỏ sự thất vọng đối với đề xuất hòa bình của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Martin Nesirky, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon bày tỏ sự thất vọng vì Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã không thể đưa ra một giải pháp có thể chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài gần 2 năm qua tại nước này.

tong thu ky lhq that vong ve de xuat hoa binh cua syria hinh 1
Tổng thống Syria phát biểu tại thủ đô Damascus hôm 6/1. (ảnh: Retuters)

Ông Ban Ki-moon cũng lấy làm tiếc khi ông al-Assad bỏ qua một trong những yếu tố cơ bản của Tuyên bố Geneva đạt được tháng 6/2012 về một tiến trình chuyển giao chính trị và thành lập chính phủ chuyển tiếp. Ông Nesirky đồng thời cho biết, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và Đặc phái viên quốc tế về Syria Lakhdar Brahimi sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm đạt được một tiến trình chuyển tiếp chính trị hướng tới các cuộc bầu cử dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc.

Trước đó, ngày 6/1 vừa qua, Tổng thống Syria al-Assad đề xuất kế hoạch hòa bình 3 điểm nhằm giải quyết khủng hoảng. Dù khẳng định không bác bỏ các biện pháp ngoại giao nhưng Tổng thống al-Assad từ chối đàm phán với những kẻ có các ý tưởng “khủng bố”.

Tới nay, chính quyền của Tổng thống al-Assad vẫn coi lực lượng đối lập là lực lượng khủng bố. Đề xuất này đã nhận được phản ứng trái chiều từ cộng đồng quốc tế. Trong khi Mỹ và EU phản đối, Iran lại khẳng định ủng hộ giải pháp chấm dứt xung đột của Tổng thống al-Assad./.

Theo Tân Hoa xã

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN