Tổng tuyển cử Singapore định hình đường hướng phát triển tương lai

VOV.VN - Đây là cuộc tổng tuyển cử có ý nghĩa quan trọng giúp định hình đường hướng phát triển tương lai của Đảo quốc Sư tử này.

Sáng 11/9, các địa điểm bỏ phiếu trên toàn quốc Singapore đã bắt đầu mở cửa để đón gần 2,5 triệu cử tri đủ điều kiện đi bầu cử, tăng hơn 110.000 người so với năm 2011. 

Cử tri đi bỏ phiếu ở 16 khu vực bầu cử đại diện nhóm (GRC) và 13 khu vực bầu cử một thành viên (SMC). Kết quả sơ bộ sẽ được công bố vào 22h ngày 11/9, khoảng 2 giờ sau khi các điểm bỏ phiếu trên cả nước đóng cửa. 

tong tuyen cu singapore dinh hinh duong huong phat trien tuong lai hinh 1
Gần 2,5 triệu cử tri Singapore đi bầu cử. (ảnh: AFP).

Theo nhận định chung của giới quan sát, dù Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền của Thủ tướng Lý Hiền Long được dự đoán gần như chắc chắn sẽ giành chiến thắng và thành lập chính phủ mới, song cuộc bầu cử này được xem là một bước ngoặt quan trọng và không kém phần “nóng bỏng”. 

Bởi lẽ, đây là lần đầu tiên toàn bộ 89 ghế nghị sĩ trong Quốc hội khóa mới có sự cạnh tranh giữa các chính đảng. Đây cũng là lần đầu tiên Singapore có số lượng cử tri đông kỷ lục và là lần bỏ phiếu đầu tiên của nhiều cử tri trẻ. Không chỉ vậy, cuộc tổng tuyển cử năm nay còn diễn ra trong bối cảnh đảo quốc Sư tử đang trong quá trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo.

Một cử tri cho biết: “Chúng tôi hy vọng Singapore sẽ ngày càng phồn thịnh và cho dù ai giành chiến thắng đều phải làm cho đất nước tiến lên phía trước và làm được nhiều việc phục vụ cho lợi ích cho đất nước và người dân Singapore”.

Trong bối cảnh nền kinh tế Singapore tăng trưởng chậm lại thì vấn đề cung cấp công ăn việc làm cho hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp mỗi năm đang là một thách thức đối với Đảng cầm quyền của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Anh Jason Se, một sinh viên chuyên ngành kế toán cho biết: “Trên thực tế có nhiều lĩnh vực mà chúng tôi muốn được cải thiện. Chẳng hạn như giáo dục, chúng tôi muốn có nhiều cơ hội học tập, tìm việc làm và phát triển sự nghiệp nhiều hơn để hướng tới một cuộc sống tốt hơn nữa. Cải thiện giáo dục và nhà ở là mối quan tâm lớn nhất của tôi hiện nay”.

Diễn ra ở thời điểm cả nước Singapore đang tưng bừng kỷ niệm 50 năm ngày độc lập, cuộc tổng tuyển cử  năm nay có ý nghĩa như một cuộc trưng cầu ý dân về đường hướng phát triển của đất nước Singapore ở giai đoạn mới, về những chuẩn mực mà người dân trông đợi ở thế hệ lãnh đạo tương lai./.

Mai Liên/VOV- Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x