Tranh cử Thống đốc Tokyo: Thống đốc đương nhiệm Koike chiếm ưu thế

Tranh cử Thống đốc Tokyo: Thống đốc đương nhiệm Koike chiếm ưu thế

VOV.VN - Giới quan sát nhận định nếu không có diễn biến nào thật bất ngờ thì khả năng thống đốc đương nhiệm Yuriko Koike tái nhiệm là gần như chắc chắn.

Hôm nay (18/6), chiến dịch tranh cử chức Thống đốc Tokyo chính thức khởi động. Dự kiến, tham gia cuộc chạy đua cùng Thống đốc đương nhiệm Yuriko Koike sẽ có khoảng 20 ứng cử viên khác. Mặc dù vậy giới quan sát nhận định nếu không có diễn biến nào thật bất ngờ thì khả năng bà Koike tái nhiệm là gần như chắc chắn.

tranh cu thong doc tokyo: thong doc duong nhiem koike chiem uu the hinh 1
Thống đốc Koike thường xuyên xuất hiện trong cuộc chiến chống dịch Covid 19 của Tokyo.

Cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 5/7. Cương lĩnh tranh cử của các ứng cử viên hầu hết tập trung vào việc xử lý đại dịch Covid 19 và tác động của cuộc khủng hoảng này đối với cuộc sống ở Tokyo. Việc tổ chức Thế vận hội vào hè sang năm cũng đang là một chủ đề nóng bỏng, thu hút sự quan tâm của người dân không chỉ trong Tokyo mà còn trên toàn quốc.

Hiện đã có 11 bao gồm cả bà Koike nộp đơn ứng cử lên Ủy ban Quản lý Bầu cử của Tokyo. Ủy ban sẽ nhận đơn đăng ký tranh cử cho đến 5 giờ chiều nay (18/6).

Bà Koike đăng ký tham gia tranh cử với tư cách là một ứng cử viên độc lập mà không cần sự hộ trợ của bất cứ đảng phái nào. Để kiểm soát dịch cũng như chuẩn bị cho những đợt lây nhiễm trong tương lai, bà Koike đề xuất Tokyo thành lập một trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch giống như mô hình của Mỹ.

Tính tới hết ngày hôm qua (17/6), Tokyo ghi nhận 5.663 trường hợp lây nhiễm virus SARS-CoV-2, cao nhất trong 47 tỉnh thành trên toàn quốc. Các trường hợp mới ở thủ đô của Nhật Bản đang có xu hướng tăng lên sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ, các hạn chế xã hội đường giảm bớt theo từng giai đoạn.

Bà Koike cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy nữ quyền, tăng thêm số lượng trẻ em được gửi tới các cơ sở trông trẻ tại Tokyo.

Bà Yuriko Koike 67 tuổi, tốt nghiệp Đại học Cairo và được coi là một chuyên gia về Trung Đông. Trước khi đi vào lịch sử với tư cách là nữ thống đốc đầu tiên của Tokyo năm 2016, bà từng có thời gian ngắn giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng trong nội các của Thủ tướng Abe Shinzo./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close