Tránh trừng phạt của Mỹ, Iran và EU thiết lập cơ chế thanh toán mới

VOV.VN - EU sẽ thiết lập một cơ chế thanh toán mới, cho phép các công ty dầu lửa của khối tiếp tục làm ăn với Iran và tránh được các lệnh trừng phạt của Mỹ.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 25/9, Liên minh châu Âu (EU) thông báo các nước thành viên của khối sẽ thiết lập một cơ chế thanh toán để cho phép các công ty dầu lửa tiếp tục làm ăn với Iran và tránh được các lệnh trừng phạt của Mỹ.

iran va eu thiet lap co che thanh toan moi de tranh trung phat cua my hinh 1
Iran và EU thiết lập cơ chế thanh toán mới để tránh trừng phạt của Mỹ. Ảnh Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và Cao ủy EU phụ trách chính sách đối ngoại Federica Mogherini: Al Jazeera.

Trong Tuyên bố được đưa ra bên lề khóa họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra ở New York, Liên minh châu Âu và Iran nhấn mạnh, hai bên quyết tâm bảo vệ sự tự do hoạt động của các công ty và theo đuổi làm ăn hợp pháp với Iran.

Do kinh tế Mỹ lớn mạnh và đồng USD chi phối phần lớn giao dịch thương mại toàn cầu, Tuyên bố khẳng định, cơ chế thanh toán mới sẽ tạo điều kiện dễ dàng trong các hoạt động xuất, nhập khẩu dầu của Iran, đồng thời hỗ trợ và đảm bảo các công ty được tiếp tục làm ăn hợp pháp với Iran.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phát biểu tại Liên Hợp Quốc bên cạnh Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách đối ngoại Federica Mogherini, nói rằng, các bên vẫn tiếp tục nêu ra các chi tiết kỹ thuật cho kế hoạch thanh toán mới.

Bà Mogherini tuyên bố, các bên còn lại của Thoả thuận hạt nhân Iran (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga) vẫn giữ vững cam kết ủng hộ Iran trong lĩnh vực hạt nhân dân sự. Bà cũng tái khẳng định Iran đã và đang tuân thủ thoả thuận hạt nhân, theo đó Iran giảm đáng kể quy mô chương trình hạt nhân và đổi lại được nới lỏng các lệnh cấm vận.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bất chấp các nỗ lực của Liên minh châu Âu nhằm bảo vệ các công ty làm ăn với Iran, một số tập đoàn lớn như tập đoàn năng lượng Total, hãng xe Peugeot, Renault của Pháp, công ty Siemens, Daimler của Đức đã dừng hoạt động ở Iran do lo ngại phải hứng chịu đòn trừng phạt của Mỹ./.

Trần Nga/VOV1 Theo AFP
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quang Hải chỉ dám xem Bùi Tiến Dũng đá luân lưu qua... màn hình
Vì quá hồi hộp và căng thẳng nên Nguyễn Quang Hải đã không dám xem trực tiếp người đồng đội Bùi Tiến Dũng thực hiện quả penalty quyết định.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds