Triển vọng Hiệp ước hòa bình Nga - Nhật Bản còn nhiều thách thức

Triển vọng Hiệp ước hòa bình Nga - Nhật Bản còn nhiều thách thức

VOV.VN - Tổng thống Putin cho biết ông muốn ký Hiệp ước hòa bình với Nhật Bản nhưng việc này rất khó khăn, đặc biệt do sự hợp tác quân sự giữa Nhật Bản và Mỹ.

Phát biểu trong một cuộc họp báo vừa diễn ra, ông Putin thừa nhận quyền tự vệ của Nhật Bản nhưng cho rằng nước này cần chú ý đến các mối quan ngại về an ninh của Nga.

trien vong hiep uoc hoa binh nga - nhat ban con nhieu thach thuc hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Ông Putin đưa ra những nhận xét trên ngay trước thềm cuộc gặp với Thủ tướng Shinzo Abe sẽ diễn ra bên lề Hội nghị G20 tại thành phố Osaka, Nhật Bản vào cuối tháng 6/2019 này. Giới quan sát cho rằng điều này giảm bớt những kỳ vọng về một bước đột phá trong các cuộc đàm phán ký kết hiệp ước hòa bình và tranh chấp lãnh thổ giữa 2 nước.

Tranh chấp tại quần đảo Nam Kuril (theo cách gọi của Nga) hay vùng lãnh thổ phương Bắc theo tiếng Nhật khiến Nhật Bản và Nga chưa thể ký kết hiệp ước hòa bình từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2. 

Phía Nhật Bản đã kỳ vọng vào việc tìm kiếm một thỏa thuận trong đó Nga trả lại 2 hòn đảo nhỏ hơn thuộc quần đảo Kuril sau cuộc gặp lần này. Tuy nhiên, 2 bên vẫn chưa thể khắc phục được sự khác biệt sau các vòng đàm phán mới đây. Ông Putin cho rằng hai nước nên xây dựng lòng tin trước khi quyết định về vấn đề này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close