“Triều Tiên có thể tiến hành các vụ thử nếu họ không cảm thấy hài lòng”

“Triều Tiên có thể tiến hành các vụ thử nếu họ không cảm thấy hài lòng"

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 16/12 cho biết, Triều Tiên sẽ tiến hành các vụ thử nếu họ cảm thấy không hài lòng.

"trieu tien co the tien hanh cac vu thu neu ho khong cam thay hai long" hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper. Ảnh: CNN

Căng thẳng gia tăng những tuần gần đây khi Triều Tiên tiến hành một loạt các vụ thử vũ khí, làm gia tăng lo ngại về việc Mỹ và Triều Tiên có thể quay trở lại thời kỳ căng thẳng trước khi bắt đầu thúc đẩy tiến trình đối thoại. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không đề cập chi tiết việc Triều Tiên có thể tiến hành những vụ thử nào, nhưng vẫn bày tỏ hy vọng về các nỗ lực ngoại giao để giải quyết bất đồng.

Các chuyên gia cho rằng, Triều Tiên có thể tái khởi động các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), đã bị dừng kể từ năm 2017 - một động thái sẽ gây căng thẳng nghiêm trọng trong mối quan hệ với Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến trên bán đảo Triều Tiên và cho rằng Triều Tiên cần phải nghiêm túc ngồi xuống bàn đối thoại, thảo luận một thỏa thuận chính trị nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra khi Triều Tiên gần đây liên tiếp đưa ra cảnh báo về hạn chót đặt ra cho Mỹ vào cuối năm nay để cứu vãn các cuộc đối thoại hạt nhân. Tuy nhiên, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đang có chuyến thăm các quốc gia Đông bắc Á đã bác bỏ hạn chót này, đồng thời khẳng định Mỹ sẵn sàng thảo luận tất cả các vấn đề hai bên cùng quan tâm./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close