Triều Tiên gửi tối hậu thư cho Hàn Quốc về vấn đề núi Kim Cương

VOV.VN - Phía Triều Tiên ra tối hậu thư với Hàn Quốc, trong đó họ cảnh báo đơn phương phá bỏ các khu resort do Hàn Quốc xây ở khu vực núi Kim Cương.

Triều Tiên đã gửi tối hậu thư cho Hàn Quốc cảnh báo sẽ đơn phương phá bỏ các khu nghỉ dưỡng do Hàn Quốc xây dựng ở núi Kim Cương nếu Hàn Quốc không tự phá dỡ.

Núi Kim Cương. Ảnh: Koreakonsult.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay (15/11) cho biết, bức thư đã được gửi tới Chính phủ Hàn Quốc vào đầu tuần này.

Lập trường cứng rắn của Triều Tiên cho thấy những nỗ lực của Hàn Quốc trong việc đàm phán để giữ lại khu nghỉ dưỡng trên núi Kim Cương, vốn được xem là biểu tượng của quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, rất ít có cơ hội.

Tháng trước, Triều Tiên cũng đã yêu cầu Hàn Quốc phá bỏ các cơ sở nghỉ dưỡng do Hàn Quốc xây dựng trên khu vực núi Kim Cương bên bờ biển phía Đông của Triều Tiên, đồng thời, cho biết sẽ có kế hoạch xây dựng và phát triển các cơ sở nghỉ dưỡng trên núi Kim Cương thành khu vực văn hóa và du lịch nổi tiếng theo phong cách riêng.

Hàn Quốc trước đó đã nhiều lần kêu gọi đối thoại trực tiếp để thảo luận về số phận của dự án du lịch lên núi Kim Cương, ngoài ra còn đề nghị cử một phái đoàn để kiểm tra các cơ sở nghỉ dưỡng tại đây, nhưng phía Triều Tiên đã từ chối lời đề nghị.

Các tour du lịch và nghỉ dưỡng trên núi Kim Cương được khởi động năm 1998. Đây được coi là biểu tượng cho sự hòa giải và hợp tác kinh tế giữa Triều Tiên – Hàn Quốc sau thời gian dài quan hệ ngoại giao giữa hai nước “đóng băng”. Tuy nhiên, các tour du lịch này đã bị đình chỉ sau khi có du khách Hàn Quốc bị một cảnh vệ Triều Tiên bắn chết vào năm 2008./.

CTV Mỹ Linh/VOV1 biên dịch
Yonhap, Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Lý do Triều Tiên có thể từ bỏ vũ khí hạt nhân

VOV.VN - Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân do lo sợ âm mưu lật đổ bằng vũ lực từ bên ngoài. Nhưng kho vũ khí thông thường của họ vẫn đủ để bảo vệ độc lập.

Triều Tiên từ chối đàm phán về dỡ bỏ khu nghỉ dưỡng trên núi Kim Cương

VOV.VN - Triều Tiên nhấn mạnh việc thảo luận vấn đề này chỉ cần thông qua văn bản và "không cần thiết" phải tổ chức một cuộc gặp mặt trực tiếp giữa 2 bên.

Triều Tiên và Mỹ có thể trở thành đồng minh?

VOV.VN - Hai học giả David Jonathan Wolff và William R. McKinney đã nêu những cơ sở để kịch bản này có thể xảy ra.

Trump-Kim-Moon cùng hội tụ ở DMZ: Điềm lành lớn cho bán đảo Triều Tiên

VOV.VN - Tình hình bán đảo Triều Tiên có bất ngờ mới với việc các nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên cùng có mặt tại khu phi quân sự (DMZ) vào 30/6.

Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên đàm phán dỡ bỏ khu du lịch ở núi Kim Cương

VOV.VN - Hàn Quốc đề nghị cùng với Triều Tiên tổ chức các cuộc đàm phán cấp độ chuyên viên về việc dỡ bỏ các cơ sở nghỉ dưỡng trên núi Kim Cương.

Kịch bản thảm khốc khi chiến tranh hạt nhân Mỹ-Triều Tiên nổ ra

VOV.VN - Chiến tranh hạt nhân là điều không mong muốn với hậu quả vô cùng thảm khốc cho cả hai bên. Trong cuộc chiến này, Mỹ có ưu thế hơn Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục