“Triều Tiên hiểu rõ phạm vi yêu cầu của Mỹ về phi hạt nhân hóa”

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 27/6 bày tỏ tin tưởng rằng Triều Tiên hiểu rõ phạm vi yêu cầu của Mỹ về phi hạt nhân hóa.

Yonhap dẫn lời Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu trong một phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ, tại đó, ông Pompeo từ chối đề cập chi tiết về các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa các bên để phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Mặc dù vậy, Pompeo nói ông tin rằng Triều Tiên hiểu “phạm vi yêu cầu của chúng ta đối với việc phi hạt nhân hóa”.

trieu tien hieu ro pham vi yeu cau cua my ve phi hat nhan hoa hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử ở Singapore hồi đầu tháng này, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý với Tổng thống Mỹ Donald Trump “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” Bán đảo Triều Tiên để đổi lấy việc Washington đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.

Chi tiết về thỏa thuận giữa hai bên dự kiến được thảo luận trong các cuộc đàm phán tiếp theo. Ngoại trưởng Mỹ Pompeo sẽ là người đứng đầu phái đoàn đàm phán của Mỹ với Triều Tiên.

Theo cam kết của phía Triều Tiên, nước này sẽ trao trả hài cốt những binh lính Mỹ chết trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, ông Pompeo xác nhận hiện Mỹ vẫn chưa nhận được bất kỳ bộ hài cốt nào.

Điều này hoàn toàn trái ngược với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước rằng phía Triều Tiên đã trao cho Mỹ hài cốt lính Mỹ chết trong chiến tranh.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết, ông “lạc quan” về việc Mỹ sẽ nhận được những bộ hài cốt này “trong tương lai không quá xa”.

Ông Pompeo đồng thời lên tiếng bênh vực Tổng thống Trump trước tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng nói rằng Triều Tiên không còn là mối đe dọa hạt nhân.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Tôi nghĩ quan điểm của ông ấy là công bằng. Hiện tại, chúng ta đã giảm thiểu được rủi ro”, Ngoại trưởng Mỹ nói, đồng thời cho biết, các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên vẫn sẽ được duy trì cho đến khi Triều Tiên giải giáp vũ khí hạt nhân.

Ông Pompeo khẳng định: “Các biện pháp trừng phạt hiện tại vẫn là một ưu tiên rất lớn của chính quyền. Tôi nói đi nói lại hàng chục lần mỗi ngày về vấn đề này với bất kể ai tới văn phòng của tôi và dù họ có đến từ quốc gia nào”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngoại trưởng Pompeo cũng không quên nhắc đến vai trò của Trung Quốc trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

“Họ [Trung Quốc-ND] đã thực thi các biện pháp trừng phạt theo cách mà chúng ta chưa bao giờ thấy họ thực thi trước đây. Những gì họ làm hiện tại không vi phạm lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt với Triều Tiên. Vì vậy, họ vẫn còn đứng về phía chúng ta”, Pompeo nói.

Khi được hỏi trong trường hợp các nỗ lực ngoại giao để giải quyết “bài toán” Triều Tiên thất bại, Mỹ có sẵn sàng sử dụng các lựa chọn khác để thay thế những biện pháp hòa bình hiện nay hay không, ông Pompeo khẳng định Mỹ sẽ hành động. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pompeo vẫn nói thêm rằng, ông nhận thấy phía Triều Tiên “đánh giá cao” thái độ nghiêm túc của Mỹ trong việc thực thi các thỏa thuận mà hai bên đạt được.

Tổng thống Trump đã ra lệnh ngừng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn và nói rằng, động thái này sẽ giúp xây dựng lòng tin khi tiến hành các cuộc đàm phán với Triều Tiên. Mặc dù vậy, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định, quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc vẫn sẽ là một lực lượng ổn định trong khu vực./.

Hùng Cường/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Cô gái xinh đẹp tung cú đá khiến nam bảo vệ ngất xỉu
VOV.VN - Cô gái trong clip đã đá vào đầu 1 nam bảo vệ (áo đen) làm nhiệm vụ tại 1 lễ hội ở Nam Carolina (Mỹ) khiến ông ngất xỉu. Cô ta sau đó đã đầu thú.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds