Mỹ chuẩn bị đón 200 hài cốt binh sĩ tử trận tại Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết công tác hậu cần, chuẩn bị nhận hài cốt lính Mỹ tử trận được Triều Tiên trao trả đã hoàn thành.

"Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc (UNC) đã sẵn sàng tiếp nhận các hài cốt. Họ đã hoàn tất những công tác chuẩn bị hậu cần, chúng tôi chỉ đang chờ những hoạt động ngoại giao được tiến hành. Chúng tôi lạc quan rằng hoạt động trao trả sẽ bắt đầu theo thỏa thuận trong hội nghị thượng đỉnh tại Singapore", Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm 25/6.

my chuan bi don 200 hai cot binh si tu tran tai trieu tien hinh 1
Hài cốt lính Mỹ được hồi hương năm 2000. Ảnh: AFP

Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) cuối tuần trước đã chuyển 100 quan tài gỗ tới biên giới liên Triều để đón 200 hài cốt lính Mỹ tử trận tại Triều Tiên trong cuộc chiến cách đây gần 70 năm.

Bộ trưởng Mattis cho biết việc tiếp nhận được giao cho UNC thay vì quân đội Mỹ và Hàn Quốc, do đây là cơ quan chỉ huy liên quân 21 nước tham chiến bên cạnh lực lượng chủ lực Mỹ - Hàn và các quốc gia này đều có binh sĩ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên.

Các hài cốt sẽ được đưa tới sân bay quân sự Osan gần thủ đô Seoul để bảo đảm đó là lính Mỹ hoặc một nước thành viên UNC. Sau đó, chúng sẽ được chuyển về căn cứ không quân Hickam trên đảo Hawaii để bắt đầu nhận diện. Giai đoạn xác định danh tính có thể kéo dài hàng tháng tới nhiều năm, do mỗi bộ hài cốt có thể bị lẫn xương của nhiều người và trong tình trạng phân hủy nặng, khó giám định ADN.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hơn 35.000 lính Mỹ chết trên bán đảo Triều Tiên trong cuộc chiến tranh kéo dài ba năm, vốn chưa kết thúc do hai bên chỉ ký hiệp ước đình chiến thay vì hiệp định hòa bình. Theo Lầu Năm Góc, 7.700 lính Mỹ vẫn được cho là mất tích, trong đó riêng trên lãnh thổ Triều Tiên có 5.300 người.

Triều Tiên từng trao trả 229 bộ hài cốt cho Mỹ trong giai đoạn 1990-2005, nhưng hoạt động này bị chấm dứt khi quan hệ hai nước xấu đi./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Vũ Anh/VnExpress
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Đang chơi cùng con, bố chết oan vì nghi bắt cóc trẻ em
VOV.VN - Trong lúc hai bố con chơi đùa trong công viên, người bố bị nghi bắt cóc trẻ em và đã bị một nam thanh niên say rượu đâm chết.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds