Triều Tiên hướng ngoại để giải quyết căng thẳng khu vực

Triều Tiên hướng ngoại để giải quyết căng thẳng khu vực

(VOV) - Giới phân tích cho đây là bước chuyển biến quan trọng trong chính sách đối ngoại của Triều Tiên.
Triều Tiên đang “hướng ngoại” để giải quyết căng thẳng và tiến tới hòa bình khu vực. Đây là nhận định của các nhà phân tích khi CHDCND Triều Tiên bất ngờ để xuất đối thoại cấp cao với Mỹ sau cuộc đàm phán đổ bể với Hàn Quốc. Theo giới phân tích, đây là bước chuyển biến quan trọng trong chính sách đối ngoại của Triều Tiên.

trieu tien huong ngoai de giai quyet cang thang khu vuc hinh 1
Triều Tiên bất ngờ để xuất đối thoại cấp cao với Mỹ sau cuộc đàm phán đổ bể với Hàn Quốc (Ảnh: Press TV)

Đề xuất được Triều Tiên đưa ra sáng sớm ngày 16/6 nhằm xoa dịu căng thẳng và thực hiện hòa bình, an ninh trên Bán đảo Triều Tiên. Đề xuất này cho thấy, các nhà lãnh đạo Triều Tiên đang cân nhắc lại chiến lược quốc gia và “hướng ngoại” nhiều hơn để đưa cộng đồng quốc tế tham gia xây dựng môi trường thuận lợi cho sự phát triển của quốc gia này.

Đáp lại đề xuất đàm phán của Triều Tiên, Mỹ cũng thể hiện mong muốn có được đàm phán đáng tin cậy và yêu cầu Triều Tiên thể hiện quyết tâm bằng việc tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và tiến hành phi hạt nhân hóa.

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản dự kiến tổ chức cuộc gặp 3 bên trong tuần này tại Washington, để thảo luận tình hình Bán đảo Triều Tiên. Các nhà phân tích Mỹ tin tưởng vào khả năng đàm phán Mỹ-Triều Tiên, thậm chí là khôi phục đàm phán 6 bên. Song cũng có những ý kiến cho rằng, cả tuyên bố của Mỹ và Triều Tiên chỉ mang tính hình thức và 2 bên khó có thể bỏ những điều kiện tiên quyết trước khi ngồi vào bàn đàm phán. Đến nay, vẫn chưa có gì rõ ràng về cuộc đàm phán trực tiếp Mỹ-Triều Tiên./.

(Theo Tân Hoa xã)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN