Triều Tiên khôi phục bãi thử tên lửa từng cam kết sẽ dỡ bỏ?

VOV.VN - Yonhap và các viện nghiên cứu của Mỹ cho rằng dựa trên ảnh vệ tinh, có thể thấy Triều Tiên đang khôi phục bãi thử tên lửa mà nước này cam kết dỡ bỏ.

Triều Tiên đang khôi phục một bãi thử tên lửa mà trước đó, nước này bắt đầu dỡ bỏ theo cam kết trong Hội nghị Thượng đỉnh lần đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm 2018, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc và 2 viện nghiên cứu của Mỹ cho biết ngày 5/3.

trieu tien khoi phuc bai thu ten lua tung cam ket se do bo? hinh 1
Yonhap và các viện nghiên cứu của Mỹ cho rằng dựa trên ảnh vệ tinh, có thể thấy Triều Tiên đang khôi phục bãi thử tên lửa mà nước này cam kết dỡ bỏ.. Ảnh minh họa: Reuters.
Yonhap dẫn nguồn tin từ Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đang tiến hành công việc thay thế mái che và các cánh cửa ở bãi phóng tên lửa Tongchang-ri.

Theo các hình ảnh vệ tinh từ 38 North, một dự án nghiên cứu về Triều Tiên ở Washington, các kết cấu của bãi phóng này dường như đang được xây dựng lại trong khoảng thời gian từ 16/2 - 2/3. Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) đã công bố một báo cáo, dẫn ra các hình ảnh từ vệ tinh và kết luận rằng Triều Tiên đang "tiến hành công việc xây dựng lại một cách nhanh chóng" tại bãi phóng tên lửa Tongchang-ri.

"Các hoạt động khôi phục bãi thử tên lửa của Triều Tiên được phát hiện tại dàn thử động cơ và bộ phận chuyển tên lửa qua đường ray vào bệ phóng. Điều đáng chú ý là các chỗ che chắn tháp trung tâm bình thường vẫn đóng nhưng nay đã mở ra để lộ bệ phóng", báo cáo của CSIS cho biết.

Tin tức này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 về phi hạt nhân hóa giữa Tổng thống Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại Hà Nội ngày 27 và 28/2  không đưa ra được thỏa thuận chung nào.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, Tổng thống Trump đã phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc gặp đầu tiên với ông Kim ngày 12/6/2018 rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cam kết sớm một bãi thử động cơ tên lửa quan trọng của nước này sẽ sớm bị phá hủy.

Ông Trump không nêu cụ thể tên gọi của địa điểm này nhưng một quan chức Mỹ sau đó đã khẳng định với Reuters rằng đó là bãi phóng vệ tinh Sohae nằm ở Tochang-ri.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Một nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho biết các báo cáo từ NIS được cho là đáng tin nhưng cũng khẳng định thêm rằng hoạt động khôi phục của Triều Tiên theo như miêu tả dường như không đáng lo ngại và cũng không có gì chắc chắn về quy mô việc khôi phục các bãi thử tên lửa./.

Kiều Anh/VOV.VN Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Triều Tiên khôi phục bãi thử tên lửa thượng đỉnh Mỹ - Triều phi hạt nhân hóa Kim Jong Un Triều Tiên thử tên lửa

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tân Nhàn hóa “Cô Đôi Thượng Ngàn” khiến khán giả phấn khích
VOV.VN - Phần trình diễn “Cô Đôi Thượng Ngàn” hoành tráng, mới lạ của Tân Nhàn trong liveshow “Trở về” gây ấn tượng mạnh cho khán giả.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds