Triều Tiên muốn giải trừ hạt nhân trong nhiệm kỳ đầu của ông Trump

VOV.VN - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, ông muốn phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

PC_Article_AfterShare_1

Các quan chức Hàn Quốc ngày 6/9 thông báo, nhà  lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, ông muốn phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, thêm vào đó ông cũng nhất trí tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh thứ 3 với Tổng thống Hàn Quốc trong tháng 9 này tại Bình Nhưỡng.

trieu tien muon giai tru hat nhan trong nhiem ky dau cua ong trump hinh 1
Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong. Ảnh: Koreaherald.

Phát biểu với báo chí, một ngày sau cuộc gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong nói rằng, ông Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng trong các ngày từ 18 đến 20/9. Tại cuộc gặp, hai bên sẽ thảo luận những biện pháp thực tiễn hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un đã nói với các quan chức Hàn Quốc rằng niềm tin của ông đối với Tổng thống Donald Trump vẫn “không thay đổi” và ông muốn phi hạt nhân hóa cũng như chấm dứt mối quan hệ đối đầu kéo dài giữa Triều Tiên với Mỹ trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Trump, dự kiến kết thúc vào đầu năm 2021.

Theo Cố vấn Chung Eui-yong, ông Kim Jong-un tái khẳng định quyết tâm phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ thiện chí hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc trong vấn đề này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

 “Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng bày tỏ thất vọng về việc của một bộ phận cộng đồng quốc tế hoài nghi về thiện chí của ông. Triều Tiên đã thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm phi hạt nhân hóa và ông Kim nói rằng ông sẽ vô cùng cảm kích nếu sự tin tưởng được chấp nhận bằng sự tin tưởng”.

Trước đó hôm qua (5/9), Tổng thống Moon Jae-in đã cử Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong cùng các đặc phái viên khác tới Triều Tiên để thiết lập thời gian và chương trình nghị sự cho Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3, và nhằm phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo ông Chung Eui-yong, trong cuộc gặp ngày 5/9, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh, Triều Tiên đã thực hiện các bước đi đầu tiên bao gồm, phá dỡ bãi thử hạt nhân dưới lòng đất và bãi thử động cơ tên lửa. Điều này đồng nghĩa với việc Triều Tiên đang chấm dứt các vụ thử hạt nhân và thử tên lửa tầm xa vì “những điều tốt đẹp”. Phía Triều Tiên cũng cho rằng Mỹ cần phải đáp lại những cử chỉ thiện chí của nước này, bằng cách ký tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950-1953)./.

Hồng Anh/VOV.VN Theo CNN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Công an vào cuộc vụ côn đồ hành hung cô gái ở chung cư HH2A Linh Đàm
VOV.VN - Nữ thu ngân Hồ Bích N (22 tuổi) vừa tan ca làm thì bất ngờ bị nhóm côn đồ sàm sỡ, sau đó đánh dã man phải nhập viện.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds