Triều Tiên muốn Mỹ hành động cụ thể trước khi tiến hành phi hạt nhân hóa

Triều Tiên muốn Mỹ hành động cụ thể trước khi tiến hành phi hạt nhân hóa

VOV.VN - Tiếp tục đàm phán Mỹ-Triều sẽ là điểm mấu chốt khi Washington sẵn sàng có hành động cụ thể và muốn tiến tới một Hiệp ước hòa bình với Triều Tiên.

CNN dẫn nguồn thạo tin trong vấn đề Triều Tiên cho biết, nếu Mỹ sẵn lòng thay thế Hiệp định đình chiến ký kết sau chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) bằng một Hiệp ước hòa bình vĩnh viễn, thì chính quyền tại Bình Nhưỡng của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un phải được đảm bảo an toàn. Song ngược lại nếu Mỹ không sẵn lòng, thì Triều Tiên sẽ không tiếp tục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

trieu tien muon my hanh dong cu the truoc khi tien hanh phi hat nhan hoa hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp Thượng đỉnh lịch sử tại Singapore. Ảnh: AFP/Getty

Sức ép của Triều Tiên với Mỹ

Phía Triều Tiên đang “gây sức ép” với chính quyền của Tổng thống Donald Trump, với yêu cầu Mỹ phải bắt đầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đáp lại những động thái mà phía Bình Nhưỡng cho là họ đã làm “quá nhiều”, từ việc ngừng thử hạt nhân và tên lửa, tới dỡ bỏ một trong những bãi thử hạt nhân hay đang thúc đẩy việc bàn giao hài cốt binh sĩ Mỹ tử trận trong cuộc chiến 1950-1953.

Về phía Tổng thống Trump, một quan chức Mỹ cho biết, cá nhân ông Trump đã thể hiện thất vọng khi thấy tiến triển trong đàm phán Mỹ-Triều là không đủ. Dù vậy, Tổng thống Mỹ vẫn khẳng định việc Triều Tiên ngừng thử hạt nhân và tên lửa là một tín hiệu tích cực.

Cả Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đều thể hiện sự kiên nhẫn trong vấn đề Triều Tiên sau cuộc gặp Thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều diễn ra tháng trước ở Singapore.

Cuộc gặp đánh dấu mốc lịch sử một nhà lãnh đạo Mỹ gặp trực tiếp một nhà lãnh đạo Triều Tiên trong bối cảnh 2 nước về kỹ thuật vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh kể từ năm 1950 và mối quan hệ song phương đã trải qua hàng thập kỷ hồ nghi, cũng như chứng kiến liên tiếp các thỏa thuận thất bại.

“Chúng ta không gấp gáp về tiến triển... Chúng ta không bị giới hạn về thời gian. Chúng ta vẫn cần phải thúc đẩy những bước tiến triển. Dù mối quan hệ giờ đây là rất tốt”, Tổng thống Trump nói hôm 20/7 vừa qua.

Tiến triển sau thỏa thuận tại Singapore?

Một trong những thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore hôm 12/6 là “thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên”. Song theo giới chuyên gia, Washington và Bình Nhưỡng lại có định nghĩa hoàn toàn khác nhau với cụm từ này.

Bên cạnh đó, là cam kết thiện chí của Triều Tiên về việc bàn giao hài cốt các binh sĩ Mỹ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên. CNN dẫn nguồn tin giới chức Mỹ cho biết, những bộ hài cốt đầu tiên sẽ được bàn giao vào ngày 27/7. Đúng ngày ký kết Hiệp định đình chiến trên Bán đảo Triều Tiên và thiết lập vùng phi quân sự chia cắt 2 miền Triều Tiên như ngày nay.

Những chỉ trích nhằm vào thỏa thuận tại Singapore cho rằng văn bản này thiếu sự rõ ràng và không “trói buộc” Triều Tiên vào một khung thời gian cụ thể để thực hiện phi hạt nhân hóa hay từ bỏ vũ khí hạt nhân mà Bình Nhưỡng hiện có.

Đầu tháng 7 này, Ngoại trưởng Mỹ thêm một lần tới thăm Triều Tiên để tập trung vào vấn đề phi hạt nhân hóa.

“Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cam kết. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un không chỉ cam kết với Tổng thống Trump mà còn với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng ông đã chuẩn bị để phi hạt nhân hóa. Phạm vi và quy mô phi hạt nhân đã được nhất trí. Triều Tiên hiểu điều đó có nghĩa là gì. Không có sự hiểu nhầm về phạm vi của phi hạt nhân hóa”, ông Pompeo nhấn mạnh trong một phát ngôn cuối tuần qua.

Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, ông Trump và ông Kim đã nhất trí xây dựng một cơ chế hòa bình bền vững và mạnh mẽ trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó có việc “đảm bảo an ninh” cho Triều Tiên./.

Nguồn CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close