Triều Tiên nói chiến tranh với Mỹ sẽ không thể tránh khỏi

VOV.VN - Triều Tiên cảnh báo một cuộc chiến tranh với Mỹ sẽ không thể tránh khỏi mặc dù Bình Nhưỡng không mong muốn điều đó xảy ra.

PC_Article_AfterShare_1

Yonhap ngày 7/12 đưa tin, Triều Tiên đã lên án những lời đe dọa của các quan chức Mỹ liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, đồng thời cảnh báo một cuộc chiến tranh với Mỹ sẽ không thể tránh khỏi mặc dù Bình Nhưỡng không mong muốn điều đó xảy ra.

trieu tien noi chien tranh voi my se khong the tranh khoi hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng, những nhận xét “cay độc” của các quan chức Mỹ cùng các cuộc tập trận không quân quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc cho thấy, Mỹ đang áp dụng cách tiếp cận “từng bước một” để phát động một cuộc chiến tranh chống lại Triều Tiên.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên trong một thông báo bằng tiếng Anh nêu rõ: “Chúng tôi không muốn chiến tranh, nhưng sẽ không trốn tránh nó. Nếu Mỹ đánh giá không chính xác về sự kiên nhẫn của chúng tôi, khiến chiến tranh hạt nhân nổ ra thì lực lượng hạt nhân hùng mạnh luôn được bổ sung của chúng tôi chắc chắn sẽ khiến Mỹ trả giá đắt”.

Tuyên bố cứng rắn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh liên quân Mỹ - Hàn ngày 4/12 khởi động cuộc tập trận 5 ngày quy mô lớn mang tên Vigilant Ace, với sự tham gia của 230 máy bay các loại, trong đó gồm 12 tiêm kích tàng hình F-22 và F-35.

Triều Tiên lâu nay vẫn tố cáo các cuộc tập trận Mỹ - Hàn là hành động chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh xâm lược và đe dọa đáp trả.

Các quan chức của Mỹ đã có các cảnh báo ở mức độ “cứng rắn nhất” sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 được cho là có thể tấn công mọi vị trí trên đất Mỹ.

Truyền thông Triều Tiên khẳng định, tên lửa Hwasong-15 là “tên lửa đạn đạo liên lục địa mạnh nhất” và có thể “mang theo đầu đạn siêu lớn và siêu trọng” lên đến độ cao “chưa từng có trước đây” là gần 4.500km.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nhiều chuyên gia quân sự đã đồng tình với tuyên bố này mặc dù vẫn còn tỏ ra nghi ngờ về việc Triều Tiên có thể làm chủ được công nghệ thu nhỏ đầu đạn cũng như công nghệ quay trở lại khí quyển.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster đưa ra bình luận cho rằng khả năng nổ ra chiến tranh với Triều Tiên "đang ngày càng tăng lên".

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông H.R. McMaster cũng cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ “tự giải quyết” mối đe dọa hạt nhân đang ngày càng gia tăng từ phía Triều Tiên bằng hành động đơn phương nếu thấy cần thiết.

Triều Tiên nói rằng, các nhận xét luôn đề cập đến “chiến tranh” của các quan chức Mỹ đã làm cho “khả năng bùng nổ chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên trở thành một thực tế”.

KCNA cũng cảnh báo: “Nếu Mỹ không muốn bị hủy diệt trong ngọn lửa do chính họ khơi mào thì tốt hơn hết nên có cách hành xử khôn ngoan và thận trọng”./.

Hùng Cường/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
20 năm “Quick & Snow show” và những hồi ức quý giá về quá khứ
VOV.VN - Chương trình phát thanh đặc biệt "MTV Most Wanted - Quick & Snow show 20 năm" như một chuyến bay ngọt ngào với nhiều hồi ức quý giá về quá khứ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds