Triều Tiên nói gì về 100 ngày đầu cầm quyền của Tổng thống Hàn Quốc

Triều Tiên nói gì về 100 ngày đầu cầm quyền của Tổng thống Hàn Quốc?

VOV.VN - Triều Tiên tuyên bố, 100 ngày đầu cầm quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là “thảm họa và đáng thất vọng”.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của Triều Tiên, ngày 18/8 nhận định, Tổng thống Hàn Quốc là người tiền hậu bất nhất: “Tổng thống Moon Jae-in đã thất bại trong việc thúc đẩy quan hệ liên Triều. Ông ấy luôn nói về việc tiến tới đối thoại và thực hiện các thỏa thuận liên Triều nhưng trên thực tế, ông ấy luôn làm ngược lại”.

trieu tien noi gi ve 100 ngay dau cam quyen cua tong thong han quoc hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap

Nhận định trên của phía Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh, từ khi lên nhậm chức cho đến nay, ông Moon Jae-in luôn giữ quan điểm siết chặt trừng phạt đối với Triều Tiên để nước này chấp thuận ngồi vào bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân và tên lửa.

Tổng thống Moon Jae-in cũng đe dọa sẽ phản ứng cứng rắn trước bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên nhưng cũng sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên nếu nước này “hành xử thích hợp”.

Phía Triều Tiên đã lên án mạnh mẽ quan điểm này của ông Moon Jae-in và khẳng định, trừng phạt và đối thoại không thể đi cùng với nhau và từ chối các cuộc đối thoại liên Triều về vấn đề đoàn tụ các gia đình ly tán.

Triều Tiên cho rằng, nếu muốn đối thoại, Hàn Quốc cần phải yêu cầu Mỹ rút hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) ra khỏi nước này và phải “chia tay với Mỹ”: “Nếu Hàn Quốc muốn cải thiện quan hệ với Triều Tiên, họ phải chấp thuận chia tay với các thế lực bên ngoài, thể hiện thái độ thiện chí và tiến hành các bước đi phù hợp”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close