Triều Tiên tuyên bố chỉ thử hệ thống rocket mới, không phải tên lửa

Triều Tiên tuyên bố chỉ thử hệ thống rocket mới, không phải tên lửa đạn đạo

VOV.VN - Tuyên bố của Triều Tiên làm dấy lên câu hỏi về các đánh giá của Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng đã thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong ngày 31/7.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “đã trực tiếp chỉ đạo vụ thử hệ thống phóng rocket dẫn đường đa nòng cỡ lớn hôm 31/7”, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cho biết.

trieu tien tuyen bo chi thu he thong rocket moi, khong phai ten lua hinh 1
Vụ thử tên lửa ngày 26/7/2019 của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Theo KCNA, “Vụ phóng thử đã xác nhận về mặt khoa học rằng, các dữ liệu chiến thuật và đặc tính kỹ thuật của rocket dẫn đường đa nòng cỡ lớn đã đạt được nhiều giá trị theo thiết kế, xác nhận hiệu quả tác chiến của toàn bộ hệ thống”.

“Nhà lãnh đạo Kim jong-un nói rằng đây là kết quả rất tốt đẹp và nó có thể mang lại những hậu quả không thể tránh khỏi nhằm vào các lực lượng trở thành mục tiêu béo bở của loại vũ khí này”, KCNA cho biết thêm.

KCNA không đề cập tới bất cứ nước nào là mục tiêu tiềm tàng của loại vũ khí mới, nhưng có vẻ như đề cập tới Hàn Quốc – nước chắc chắn nằm trong tầm bắn.

Một hãng truyền thông khác của Triều Tiên cũng đưa tin về vụ thử ngày 31/7, nhưng không cung cấp ảnh về các loại vũ khí đã được thử nghiệm.

Các bài báo được đăng tải 1 ngày sau khi quân đội Hàn Quốc nói rằng, Triều Tiên đã bắn thử 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ngoài khơi bờ biển phía Đông vào lúc sáng sớm ngày 31/7, đồng thời các tên lửa này bay được khoảng 250km ở tầm 30km.

Vài giờ sau đó, Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia và bày tỏ “lo ngại sâu sắc” về vụ thử. Phía Hàn Quốc cũng kêu gọi Triều Tiên chấm dứt các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng và ảnh hưởng tới những nỗ lực đem lại hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Vụ thử mới nhất này diễn ra 6 ngày sau khi Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ cùng khu vực ra vùng biển phía Đông.

Sau vụ thử hồi tuần trước, Triều Tiên đã gọi đó là hành động “biểu dương sức mạnh” nhằm gửi đi lời cảnh báo với Hàn Quốc về các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ được lên kế hoạch trong tháng 8 cũng như việc Seoul mua các máy bay chiến đấu công nghệ cao từ đồng minh.

Một loạt vụ thử vũ khí diễn ra trong bối cảnh Mỹ tìm cách tái khởi động các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về phi hạt nhân hóa và chương trình tên lửa đạn đạo như thỏa thuận đã đạt được khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có cuộc gặp bất ngờ ngày 30/6 tại Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều.

Bất chấp các vụ thử vũ khí gần đây của Triều Tiên, Mỹ vẫn lạc quan về triển vọng đàm phán với Triều Tiên. Tổng thống Trump nói rằng vụ thử tên lửa hồi tuần trước là “nhỏ hơn” so với nhiều vụ thử nghiệm mà các nước khác đã tiến hành. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng hy vọng các cuộc thảo luận sẽ sớm được khôi phục.

Nói về vụ phóng mới nhất ngày 31/7, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng, động thái này không vi phạm cam kết của ông Kim Jong-un về việc tiến hành các vụ thử tên lửa tầm xa.

Theo một số báo chí Mỹ, các quan chức Triều Tiên và Mỹ đã có một cuộc gặp bí mật ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm trong tuần trước, trong đó phía Triều Tiên bày tỏ sẵn sàng khôi phục đàm phán cấp chuyên viên trong thời gian sớm nhất./.

Theo Yonhap

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close