Trump ám chỉ Covid-19 tồi tệ hơn đại dịch 1918 với 50 triệu người chết

Trump ám chỉ Covid-19 tồi tệ hơn đại dịch 1918 với 50 triệu người chết

VOV.VN-Trong 1 sự kiện ở Nhà Trắng hôm 28/4, ông Trump nhận định cúm Tây Ban Nha là tồi tệ nhất mọi thời đại nhưng cũng không tệ như đại dịch Covid-19 hiện nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/4 dường như ngầm thừa nhận đại dịch Covid-19 còn tồi tệ hơn cả đại dịch cúm Tây Ban Nha vào cuối Thế chiến I từng khiến ít nhất 50 triệu người tử vong, trong đó có 675.000 người ở Mỹ.

trump am chi covid-19 toi te hon dai dich 1918 voi 50 trieu nguoi chet hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Phát biểu vào cuối một sự kiện về Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump lần đầu tiên nhận định rằng cúm Tây Ban Nha là "tồi tệ nhất mọi thời đại", trước khi cho rằng đại dịch này "không giống với những gì chúng ta đang trải qua hiện nay".

"Chúng ta đã trải qua một khoảng thời gian với những điều mà chúng ta chưa từng chứng kiến tại đất nước này trước đó. Chắc chắn nếu bạn quay lại năm 1917 thì nó (đại dịch cúm Tây Ban Nha-ND) là tồi tệ nhất mọi thời đại nhưng đại dịch đó cũng không tồi tệ" như hiện nay.

Đại dịch cúm Tây Ban Nha được cho là lần đầu tiên lan rộng khắp toàn cầu vào tháng 1/1918 với một chủng virus thứ hai nguy hiểm hơn nhiều lây lan vào mùa thu năm đó.

Ước tính, đại dịch năm 1918 đã khiến 500 triệu người mắc bệnh, tức là khoảng 1/3 dân số trên toàn thế giới vào thời điểm đó và làm tử vong 50 triệu người.

Cũng trong sự kiện trên, Tổng thống Trump tiếp tục cáo buộc Trung Quốc không thể xử lý dịch bệnh truyền nhiễm bên trong thành phố Vũ Hán khiến nhiều nước "phải trải qua địa ngục".

"Đó là 184 quốc gia. Thật khó tin. Đại dịch này lẽ ra đã có thể ngăn chặn tại nguồn của nó - đó là ở Trung Quốc. Giờ thì chúng ta có 184 quốc gia đang trải qua địa ngục".

Đến nay, Mỹ có 1.035.765 ca mắc Covid-19, chiếm 1/3 tổng số ca mắc trên toàn cầu với gần 60.000 người tử vong./.

Theo Fox News, Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close