Trump cảnh báo trừng phạt nặng Iraq nếu không trả lại tiền

Trump cảnh báo trừng phạt nặng Iraq nếu không trả lại tiền

VOV.VN - Tổng thống Mỹ cảnh báo, các lệnh trừng phạt sẽ rất khắc nghiệt nếu Iraq trục xuất binh sỹ Mỹ mà không trả tiền cho các căn cứ quân sự Mỹ xây ở Iraq.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Iraq có thể sẽ phải đối mặt với những đòn trừng phạt nặng nề không kém gì Iran nếu Baghdad trục xuất các binh sỹ Mỹ mà không trả tiền Mỹ đã chi cho các căn cứ quân sự ở Iraq.

trump canh bao trung phat nang iraq neu khong tra lai tien hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Axios

“Chúng ta có các căn cứ không quân vô cùng đắt đỏ ở đó, tiêu tốn của nước Mỹ hàng tỷ USD xây dựng, từ rất lâu trước thời của tôi. Chúng ta sẽ không rời đi cho đến khi họ trả [tiền-ND] cho chúng ta”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên trên chuyên cơ Không Lực Một ngày 5/1.

Nhà lãnh đạo Mỹ còn nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt mà Mỹ sẵn sàng áp đặt nhằm vào quốc gia được cho là đồng minh trong cuộc chiến chống IS có thể nặng nề hơn nhiều so với những đòn trừng phạt nhằm vào Iran.

“Nếu họ yêu cầu chúng ta rời đi, nếu chúng ta không làm điều đó trên cơ sở thân thiện, thì chúng ta sẽ buộc họ phải đối mặt với các trừng phạt mà họ chưa từng chứng kiến. Đó sẽ là kiểu “thuần hóa” giống như đòn trừng phạt Iran”, ông Trump tuyên bố.

Lời cảnh báo sắc lạnh của ông Trump tới Iraq được đưa ra sau khi các nghị sỹ Iraq thông qua một nghị quyết không mang tính ràng buộc, đề nghị chính phủ Iraq trục xuất các binh sỹ nước ngoài bằng cách hủy đề nghị viện trợ quân sự từ liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Nghị quyết được thông qua trong ngày 5/1, theo đó chỉ có một số binh sỹ nước ngoài được ở lại Iraq vì mục đích huấn luyện, nhưng số lượng phải được giới chức Iraq báo cáo lại.

Trước đó, Tổng thống Trump đã đe dọa hủy hoại các địa điểm văn hóa Iran như một cách đáp trả đối với các cuộc tấn công tiềm tàng trong tương lai từ Iran - nước đã tuyên bố trả thù cho cái chết của Tư lệnh lực lượng Quds thuộc vệ binh cách mạng Iran trong cuộc không kích của Mỹ ở sân bay Baghdad (Iraq).

Cáo buộc Iran đã gây thương vong cho các binh sỹ Mỹ trong các cuộc tấn công liều chết và bằng cách đánh bom bên đường, Tổng thống Trump nói rằng, các cuộc tấn công nhằm vào binh sỹ Mỹ sẽ là cái cớ cho hành động tội phạm chiến tranh tiềm tàng – hủy hoại các di sản văn hóa của nước này.

“Họ được phép giết người của chúng ta, được phép hành hạ và gây thương tật cho người của chúng ta. Họ được dùng bom bên đường để sát hại người của chúng ta. Trong khi đó chúng ta lại không thể động chạm đến các di sản văn hóa của họ? Đừng làm kiểu đó”, Tổng thống Trump khẳng định ngày 4/1.

Tuyên bố của Tổng thống Trump Mỹ có thể sẽ tấn công 52 di sản của Iran, những khu vực có tầm quan trọng đối với người dân Iran và văn hóa của nước này, đã dấy lên tranh cãi ở Mỹ với nhiều lời chỉ trích trong chính quyền của ông Trump rằng, Mỹ có thể sẽ bắt chước theo các phương pháp mà những kẻ khủng bố Hồi giáo đã từng thực hiện - phá hoại các di sản văn hóa có tầm quan trọng toàn cầu ở Syria và Iraq./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close