Trump: Không hối tiếc nhưng cũng không dùng cụm “virus Trung Quốc” nữa

VOV.VN - Tổng thống Trump nhận định với Fox News rằng dù không hối tiếc khi dùng cụm từ “virus Trung Quốc” nhưng ông sẽ không sử dụng cách gọi này nữa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ dừng sử dụng cụm từ "virus Trung Quốc" sau khi 2 quốc gia này leo thang căng thẳng và đổ lỗi cho nhau về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trả lời phỏng vấn với người dẫn chương trình Bill Hemmer của Fox News tại Vườn Hồng, Nhà Trắng ở Washington DC ngày 24/3. Ảnh: Bloomberg

"Tôi không hối tiếc về điều này. Họ đã cáo buộc những người lính của chúng ta làm việc đó (mang virus SARS-CoV-2 tới Vũ Hán – ND). Họ nói rằng những người lính của chúng ta làm việc này có chủ đích, sao có thể như vậy được?", Tổng thống Trump nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên Fox News ngày 24/3.

"Hãy nhìn xem, mọi người đều biết nó (dịch Covid-19-ND) đến từ Trung Quốc nhưng tôi quyết định chúng ta không nên quá quan trọng việc này. Tôi nghĩ mọi người đều hiểu. Tuy nhiên, tất cả mọi thứ bắt đầu khi họ nói rằng những người lính của chúng ta đã làm vậy. Những người lính của chúng ta không có lý do gì để làm vậy cả", nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định.

Ông Trump cũng dẫn ra rằng virus Ebola và bệnh Lyme cũng như một số bệnh khác đều được đặt tên dựa theo địa danh mà chúng được phát hiện.

"Họ cũng đặt tên các dịch bệnh này theo địa điểm và nó (dịch Covid-19) đến từ Trung Quốc".

Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông vẫn duy trì mối quan hệ "rất tốt đẹp" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Trung Quốc đã phải trải qua rất nhiều điều trong dịch Covid-19.

"Họ đã mất đi hàng nghìn người. Họ đã trải qua địa ngục", ông Trump nhận định.

Cách gọi "virus Trung Quốc" của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi 2 quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc cáo buộc quân đội Mỹ đã đem virus SARS-CoV-2 tới Vũ Hán. Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đã nhắc lại trên "Axios on HBO" đầu tuần này rằng ông phản đối các giả thiết cho rằng virus corona chủng mới có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm của quân đội Mỹ. Ông Thôi Thiên Khải cũng nhận định việc đưa ra những giả thiết như vậy thật "điên rồ".

Virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên được phát hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hồi cuối năm ngoái và nhanh chóng lan rộng khắp thế giới với hơn 420.000 ca nhiễm và gần 19.000 người tử vong.

Trung Quốc ngày 24/3 phản đối "sự bêu xấu" nước này từ phía Mỹ và hối thúc Washington cùng hợp tác để đối phó với dịch bệnh.

"Virus này không có biên giới hay sắc tộc. Tất cả mọi người phải hợp tác cùng nhau để đánh bại nó. Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể tham gia cùng Trung Quốc và cộng đồng quốc tế đối phó với thách thức này, cũng như bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh toàn cầu", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhận định với báo giới tại Bắc Kinh.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng đã thể hiện sự ủng hộ của ông với người Mỹ gốc Á trên Twitter khi họ đối mặt với tình trạng phân biệt chủng tộc gia tăng vào những tuần gần đây khi dịch Covid-19 lan rộng khắp nước Mỹ và các chính trị gia đảng Cộng hòa nhấn mạnh đến nguồn gốc "Trung Quốc" của dịch bệnh này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đặt tên dịch bệnh là Covid-19, viết tắt của "coronavirus disease 2019" để tránh gắn dịch bệnh với một địa danh hay một nhóm người cụ thể bởi virus có thể đe dọa tới mọi người.

"Một điều quan trọng là chúng tôi hoàn toàn bảo vệ cộng đồng người Mỹ gốc Á tại Mỹ và trên toàn thế giới. Họ là những người tuyệt vời. Việc lây lan virus không phải là lỗi của họ dưới bất kỳ cách thức hoặc hình thái nào. Họ đang phối hợp chặt chẽ với chúng tôi để loại bỏ virus. Chúng ta sẽ cùng nhau chiến thắng dịch bệnh, đó là điều rất quan trọng”, ông Trump khẳng định trên Twitter./.

Bloomberg

Viết bình luận

Tin liên quan

WHO lên tiếng sau khi ông Trump gọi SARS-CoV-2 là “virus Trung Quốc“

VOV.VN - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng sau khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang vì Tổng thống Trump gọi SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc".

Trump bỏ cách gọi “virus Trung Quốc”, kêu gọi bảo vệ người Mỹ gốc Á

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/3 đã bỏ cách gọi SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc", đồng thời kêu gọi bảo vệ người Mỹ gốc Á.

Tổng thống Mỹ Trump tiếp tục gọi SARS-CoV 2 là “virus Trung Quốc"

VOV.VN - Trên Twitter cá nhân ngày 18/3, Tổng thống Mỹ  Donald Trump tiếp tục gọi virus SARS-CoV2 là "virus Trung Quốc”

Quan điểm của Nhật Bản về phát ngôn “virus Trung Quốc” của ông Trump

VOV.VN - Ông Yoshihide cho rằng hiện tại Trung Quốc vẫn đang có những phản bác lại phát ngôn của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bức ảnh tiết lộ Trump gạch “corona”, thay bằng cụm “virus Trung Quốc"

VOV.VN - Bức ảnh chụp gần các tờ ghi chú của ông Trump cho thấy ông đã gạch đi từ “corona” và thay bằng cụm từ “virus Trung Quốc” để miêu tả dịch Covid-19.

Gọi “virus Trung Quốc”, Tổng thống Trump có đi quá giới hạn?

VOV.VN - Hạ Nghị sĩ Ted Lieu nói: “Covid-19 giờ đã là virus Mỹ, virus Italy, virus Tây Ban Nha, tất cả chúng ta đều bị tác động và cần hợp tác với nhau”.

Tin cùng chuyên mục