Trump mô tả tuyên bố của Macron về NATO là “rất khó chịu”

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thổng Pháp Macron đã có những tranh luận gay gắt về tương lai của NATO.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thổng Pháp Emmanuel Macron đã bất đồng quan điểm sâu sắc về tương lai của NATO vào hôm qua (3/12) ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh quân sự này.

Tổng thống Trump và Tổng thống Macron tại cuộc gặp hôm 3/12 ở London. Ảnh: CNN.

Trong các cuộc trao đổi gay gắt của NATO –liên minh quân sự được những người ủng hộ ca ngợi là thành công nhất trong lịch sử, ông Trump yêu cầu Châu Âu chi trả nhiều hơn cho phòng thủ tập thể và đưa ra những nhượng bộ phù hợp với lợi ích của Mỹ trong vấn đề thương mại. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Macron vẫn giữ nguyên những bình luận ông đưa ra hồi tháng 11 vừa qua, mô tả NATO đang bị thiếu mục đích chiến lược, giống như “chết não”, đồng thời chỉ trích và cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên khác của NATO đang hoạt động cùng với các lực lượng thân IS.

Mỹ và Pháp từ lâu đã tranh cãi về mục đích của NATO. Pháp từng phản đối cuộc chiến tranh Iraq năm 2003 mà Mỹ can dự. Tuy nhiên những căng thẳng mới sẽ làm gia tăng sự hoài nghi về tương lai của khối, cùng với sự xung đột của ông Trump liên quan đến các cam kết của Mỹ nhằm bảo vệ châu Âu..

Ông Trump cho rằng những lời chỉ trích của ông Macron với NATO là “rất, rất khó chịu” và đặt ra nghi vấn liệu quân đội Mỹ có nên bảo vệ bất kỳ quốc gia nào “vi phạm” mục đích của khối về chi tiêu quân sự hay không.

“Thật không đúng khi bị lợi dụng thông qua NATO và sau đó bị lợi dụng trong thương mại, nhưng điều đó đã xảy ra. Chúng ta không thể để nó tiếp tục xảy ra”, ông Trump cho biết về những tranh cãi trong khối bao hàm nhiều vấn đề, từ lĩnh vực hàng không vũ trụ đến việc châu Âu áp thuế dịch vụ kỹ thuật số với các công ty công nghệ Mỹ.

Tất cả 29 thành viên của NATO có một mục tiêu là chi 2% GDP cho quốc phòng và Tổng thống Trump đã ám chỉ Đức đang không đạt được mục tiêu này.

Về phần mình, Tổng thống Macron nói vấn đề thực sự là NATO đã thất bại trong việc tạo ra một mục đích rõ ràng kể từ thời Chiến tranh Lạnh. “Nếu chúng ta đầu tư tiền bạc và đặt tính mạng những binh sỹ của chúng ta vào chỗ nguy hiểm trong các hoạt động quân sự thì chúng ta phải xác định rõ ràng các nguyên tắc cơ bản của NATO”, ông Macron viết trên trang cá nhân Twitter.

Một quan chức của phủ Tổng thống Pháp cho biết, ông Trump thường đưa ra những tuyên bố thẳng thắn trước các cuộc gặp song phương và sau đó lại dịu giọng. Vị quan chức này lưu ý rằng, hai nhà lãnh đạo Pháp và Mỹ đã có “những câu chuyện hài hước và tỏ ra rất thoải mái” tại một cuộc họp báo chung ở London./.

Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Hội nghị Ngoại trưởng NATO: Giải quyết hoài nghi “NATO đang chết não”?

VOV.VN - Hội nghị Ngoại trưởng NATO hôm nay (20/11) nhóm họp tại Brussels, Bỉ để thảo luận một loạt các vấn đề quan trọng của khối.

NATO đang dần “chết não”: Tại Trump hay tại Erdogan?

VOV.VN - Phần lớn tinh thần đoàn kết của NATO đã sụt giảm khi ông Trump bước vào Nhà Trắng. Ngày càng có nhiều nước thành viên thất vọng với liên minh này.

NATO hằn rõ “dấu vết tuổi tác” khi đón sinh nhật tuổi 70

VOV.VN - Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra trong bối cảnh khối quân sự này gặp phải nhiều hoài nghi từ chính các nước thành viên về vai trò của nó.

Tin cùng chuyên mục