Trump: Thỏa thuận Mỹ-Trung sẽ được ký tại một địa điểm ở Mỹ

VOV.VN-Tổng thống Trump phát biểu với báo giới hôm qua (3/11) rằng thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung “giai đoạn một” sẽ được tổ chức tại một địa điểm nào đó ở Mỹ.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung "giai đoạn một" sau khi hoàn thành sẽ được ký tại một nơi nào đó ở Mỹ, Tổng thống Donald Trump phát biểu với báo giới ở Nhà Trắng hôm 3/11.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Bloomberg

Ông Trump trước đó đã đề xuất Iowa - bang sản xuất ngô và thịt lợn lớn nhất nước Mỹ là nơi ký kết sau khi quá trình sắp xếp thỏa thuận thương mại giữa 2 bên được hoàn tất.

"Trước tiên tất cả những gì tôi muốn là một thỏa thuận. Địa điểm tổ chức, với tôi là một việc rất dễ dàng", ông Trump khẳng định.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết ngày 3/11 tại Bangkok rằng Alaska, Hawaii cũng như một số địa điểm tại Trung Quốc đều có khả năng là nơi tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ký kết thỏa thuận. Ông Ross bày tỏ sự lạc quan rằng Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" với Trung Quốc trong tháng này, đồng thời cho biết các giấy phép sẽ sớm được cấp cho các công ty Mỹ để bán nguyên liệu cho Huawei.

Trước đó, 2 nhà lãnh đạo dự kiến sẽ gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Chile vào tháng này nhưng sự kiện trên đã bị hủy bỏ do tình trạng bất ổn ở Chile. Bộ trưởng Thương mại Mỹ cũng gọi thỏa thuận thương mại giữa 2 bên "đặc biệt phức tạp" và cho biết Mỹ "chắc chắn rằng mỗi bên đều hiểu chính xác, rõ ràng và chi tiết về những điều mà mỗi bên đã nhất trí".

"Chúng ta đang có một tiến trình thuận lợi và chẳng có lý do gì để một thỏa thuận không diễn ra", ông Ross khẳng định./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Trump đang xem xét địa điểm hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc

VOV.VN - Ông Trump cho biết, Mỹ đang xem xét một số địa điểm khác nhau để tổ chức hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, có thể ở Iowa (Mỹ).

Giữ quân ở Syria, Tổng thống Trump muốn “mặc cả” với Nga và Iran?

VOV.VN - Tổng thống Trump tuyên bố duy trì một số quân Mỹ ở Syria để bảo vệ dầu mỏ nhưng liệu đó có phải là căn nguyên sâu xa trong quyết định này?

Người dân Mỹ chia rẽ sâu sắc trong việc luận tội Tổng thống Trump

VOV.VN -Một khảo sát mới nhất của tờ Washington Post và ABC News cho biết người dân Mỹ đang chia rẽ sâu sắc trong việc luận tội Tổng thống Donald Trump.

Tin cùng chuyên mục