Trung - Mỹ đang đàm phán để sớm ký kết Thỏa thuận giai đoạn một

Trung - Mỹ đang đàm phán để sớm ký kết Thỏa thuận giai đoạn một

VOV.VN - Phía Trung Quốc cho biết Trung-Mỹ đang tích cực hoàn thiện các khâu liên quan để ký kết Thỏa thuận thương mại giai đoạn một trong thời gian sớm nhất.

Chiều nay (16/12), tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết, đoàn đàm phán thương mại Trung – Mỹ đang tích cực hoàn thiện các khâu liên quan để hai bên có thể ký kết Thỏa thuận thương mại giai đoạn một trong thời gian sớm nhất.

trung - my dang dam phan de som ky ket thoa thuan giai doan mot hinh 1
Người phát ngôn Cảnh Sảng. Ảnh: Mạng Tân hoa

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết, hiện tại cả phía Trung Quốc và Mỹ đều đang hoàn thiện các thủ tục như xem xét luật pháp có liên quan, đối chiếu văn bản dịch cũng như thống nhất thời gian, địa điểm và nghi thức ký kết Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nước. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, sẽ thông báo cụ thể khi có thông tin chính thức.

Ông Cảnh Sảng nói: “Hiện tại đoàn đàm phán giữa hai bên đang tích cực trao đổi về các vấn đề này”.

Trước đó, hôm 13/12 vừa qua, Trung Quốc và Mỹ đều Tuyên bố về việc đạt được Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai bên. Mới đây, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng cho biết, Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai bên đã hoàn tất tuy nhiên sẽ cần thêm thời gian để hai bên chỉnh sửa về dịch thuật và câu chữ. Được biết, sau khi đạt được Thỏa thuận thương mại giai đoạn một, lệnh áp thuế của Mỹ với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12 sẽ dừng lại, mức thuế 25% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc được giữ nguyên, mức 15% với 120 tỷ USD hàng hóa giảm xuống 7,5%. Đổi lại, Trung Quốc cũng đồng ý mua số lượng lớn nông sản và các hàng hóa, dịch vụ khác của Mỹ vào khoảng 40-50 tỷ USD./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close