Ngoại trưởng Trung Quốc nói về quan hệ Trung Quốc - EU

VOV.VN - Theo Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, giữa Trung Quốc và EU có nhiều nhận thức chung hơn là bất đồng, hợp tác lớn hơn cạnh tranh.

Trong cuộc họp báo sau hội đàm với Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell tổ chức tại Madrid, Tây Ban Nha hôm qua (15/12), Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ Trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh, quan hệ giữa Trung Quốc và EU đang đứng trước cơ hội phát triển hiếm có và hai bên là cộng đồng chung lợi ích không thể tách rời.

Quang cảnh cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh EU. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông Vương Nghị cho rằng, việc Chủ tịch nước và Thủ tướng Trung Quốc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu mới đây cho thấy, quan hệ giữa hai bên đang quá độ một cách ổn định, Trung Quốc sẵn sàng triển khai các hoạt động trao đổi tích cực và thiết lập mối liên hệ chặt chẽ với EU.

Ông khẳng định, chính sách với châu Âu của Trung Quốc là ổn định và liên tục. Trung Quốc luôn ủng hộ tiến trình nhất thể hóa châu Âu, ủng hộ sự đoàn kết và lớn mạnh của EU, cũng như việc châu Âu phát huy vai trò ngày càng lớn trong các sự vụ quốc tế.

Theo ông, giữa Trung Quốc và EU có nhiều nhận thức chung hơn bất đồng, hợp tác lớn hơn cạnh tranh. Hai bên là đối tác, không phải là đối thủ của nhau. Giữa hai bên không có những vấn đề lịch sử, không có mâu thuẫn địa chính trị, càng không có những xung đột lợi ích căn bản. Hai bên luôn là các đối tác thương mại lớn nhất và đối tượng đầu tư quan trọng của nhau. Trung Quốc và EU đã trở thành cộng đồng chung lợi ích không thể tách rời.

Ông phản đối những hành động can thiệp công việc nội bộ Trung Quốc của EU, ý ám chỉ các vấn đề liên quan đến Hong Kong và Tân Cương, nhưng cho rằng, hai bên có thể đối thoại trao đổi trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc và EU đang đứng trước cơ hội phát triển hiếm có. Hai bên sẽ tổ chức hàng loạt các hoạt động lớn và các chuyến thăm cấp cao dày đặc trong năm sau, để kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là những động lực mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác giữa hai bên. Ông kêu gọi EU nắm bắt cơ hội, làm phong phú hơn nội hàm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và EU khi quan hệ hai bên đang đứng trước điểm khởi đầu lịch sử mới, thúc đẩy việc xây dựng quan hệ đối tác giữa hai bên trên 4 lĩnh vực: hòa bình, tăng trưởng, cải cách và văn minh./.
Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Viết bình luận

Tin liên quan

Thổ Nhĩ Kỳ: EU nên tăng quĩ hỗ trợ cho người tị nạn Syria

VOV.VN -Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay cho rằng Liên minh châu Âu nên chi nhiều hơn so với con số 6,6 tỉ USD Mỹ đã phân bổ để hỗ trợ người tị nạn Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đội ngũ lãnh đạo mới của EU chính thức nhậm chức

VOV.VN - Dàn lãnh đạo mới gồm các Chủ tịch của Uỷ ban châu Âu, Hội đồng châu Âu, Ngân hàng trung ương châu Âu chính thức nhận nhiệm vụ ngày 1/12.

Thỏa thuận Xanh của EU dẫn đầu nỗ lực chống biến đổi khí hậu

VOV.VN - EU đặt mục tiêu vào năm 2050 trở thành lục địa đầu tiên trung hòa về carbon và giảm lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

EU kêu gọi Quốc hội Anh bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit

VOV.VN - Chủ tịch Hội đồng Châu Âu đã gửi lời chúc mừng tới Thủ tướng Anh Johnson sau bầu cử và kêu gọi Quốc hội nước này sớm bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit.

Visegrad tái khẳng định ủng hộ các nước Tây Balkan gia nhập EU

VOV.VN - Ngoại trưởng bốn nước Visegrad hy vọng Ủy ban châu Âu mới sẽ thúc đẩy tiến trình kết nạp khối với Tây Balkan.

EU quyết nói “Không” với khí thải CO2 vào năm 2050

VOV.VN - Quyết định đưa ra một ngày sau thông báo của Ủy ban châu Âu về kế hoạch tăng trưởng mang tên “Thỏa thuận Xanh” nhằm chống biến đổi khí hậu.

Tin cùng chuyên mục