Trung Quốc bác thông tin thay Trưởng khu hành chính đặc biệt Hong Kong

Trung Quốc bác thông tin thay Trưởng khu hành chính đặc biệt Hong Kong

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa lên tiếng bác bỏ thông tin Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong - Lâm Trịnh Nguyệt Nga có thể bị thay thế.

Trung Quốc hôm nay (23/10) đã bác bỏ thông tin về việc Bắc Kinh sẽ thay Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong - Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam).  

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa lên tiếng bác bỏ thông tin Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga có thể bị thay thế, đồng thời khẳng định đây là "tin đồn chính trị" mang dụng ý xấu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh khẳng định, chính quyền trung ương ủng hộ mạnh mẽ bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga để chấm dứt bạo lực, hỗn loạn và khôi phục trật tự sớm nhất có thể.

trung quoc bac thong tin thay truong khu hanh chinh dac biet hong kong hinh 1
Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: TTXVN

Trước đó, tờ Thời báo Tài chính (Financial Times) của Anh dẫn một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc đang lên kế hoạch thay Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga bằng một trưởng đặc khu "tạm thời". Người thay thế bà Lâm có thể sẽ được bổ nhiệm vào tháng 3/2020 và đảm đương vai trò quyền trưởng đặc khu đến hết nhiệm kỳ của bà vào năm 2022.

Bên cạnh đó, trước những lo ngại vấn đề an ninh và diễn biến tình hình ở Hong Kong, sau khi đặc khu này liên tục xảy ra các cuộc biểu tình bạo lực trong những tháng gần đây, Cục trưởng Cục Tài chính Hong Kong Trần Mậu Ba mới đây khẳng định, Hong Kong có khả năng ứng phó với những thách thức hiện này, đồng thời cho biết, Chính quyền đặc khu sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn bạo lực và kiên quyết bảo vệ việc thực hiện toàn diện và có hiệu quả chính sách “một đất nước, hai chế độ” tại thành phố này. 

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận tình hình kinh tế toàn cầu suy thoái và các sự kiện xã hội tại đặc khu đã ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của Hong Kong, đặc biệt là các ngành vận tải, logistics, du lịch, bán lẻ và ăn uống. Ông cho biết, chính quyền thành phố đang nghiên cứu đưa ra biện pháp hỗ trợ kinh tế lần thứ 3 nhằm giảm bớt áp lực cho các doanh nghiệp trong các ngành nghề liên quan./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close