Trung Quốc cảnh báo Anh sẽ chịu hậu quả sau khi dừng Hiệp ước dẫn độ

Trung Quốc cảnh báo Anh sẽ chịu hậu quả sau khi dừng Hiệp ước dẫn độ

VOV.VN - Cảnh báo của Trung Quốc đưa ra sau khi Anh quyết định đình chỉ ngay lập tức và vô thời hạn hiệp ước dẫn độ với Hong Kong...

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh hôm 21/7 cho biết, Trung Quốc sẽ có phản ứng cứng rắn đối với các hành động can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước này.

trung quoc canh bao anh se chiu hau qua sau khi dung hiep uoc dan do hinh 1
Cờ Trung Quốc và Anh. Ảnh: Telegraph.

Cảnh báo của Trung Quốc đưa ra sau khi Anh quyết định đình chỉ ngay lập tức và vô thời hạn hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, biện pháp được xem là để đáp trả việc Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia Hong Kong đầu tháng này. Theo phía Trung Quốc, Anh đã vi phạm luật quốc tế và các tiêu chuẩn cơ bản trong mối quan hệ quốc tế. Anh sẽ phải chịu hậu quả nếu tiếp tục theo đuổi con đường sai lầm này.

Đây là bước đi mới nhất của Anh gia tăng căng thẳng quan hệ với Trung Quốc, từ việc đảo ngược quyết định chấm dứt hoạt động của Huawei, đến việc đề nghị cấp thị thực và quốc tịch đối với hàng triệu người Hong Kong. 

Đầu tháng này, Anh cũng đưa ra một cơ chế trừng phạt mới nhằm vào các cá nhân mà nước này cho rằng liên quan đến vấn đề lạm dụng nhân quyền và tội phạm có tổ chức. Một số nghị sĩ Anh cho rằng lệnh trừng phạt cũng nên nhằm vào các quan chức Trung Quốc.

Trước khả năng này, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cảnh báo sẽ có bước đi phản ứng kiên quyết trước mọi nỗ lực của Anh trừng phạt các quan chức Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Anh không nên chịu ảnh hưởng của Mỹ trong mối quan hệ với Trung Quốc./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close