Vụ MH17: Nga từ chối dẫn độ nghi phạm theo yêu cầu của Hà Lan

Vụ MH17: Nga từ chối dẫn độ nghi phạm theo yêu cầu của Hà Lan

VOV.VN - Chính phủ Nga đã từ chối trao cho Hà Lan 1 nghi phạm trong điều tra về vụ bắn rơi máy bay MH17 của Malaysia trên bầu trời Ukraine hồi tháng 7/2014.

Hà Lan hiện dẫn đầu cuộc điều tra về thảm họa máy bay cướp đi sinh mạng của 298 người, trong đó 2/3 là người Hà Lan. Nghi phạm Volodimir Tsemarkh (người Ukraine không nằm trong số 4 người, gồm 3 người Nga và 1 người Ukraine) sẽ bị xử vắng mặt trong phiên tòa vào đầu năm tới, với tội danh giết người. Các công tố viên Hà Lan vẫn chưa quyết định có truy tố đối tượng này hay không.

vu mh17: nga tu choi dan do nghi pham theo yeu cau cua ha lan hinh 1
Xác máy bay MH17. Ảnh: Reuters.

Trong một thông cáo, phòng Công tố Hà Lan cho biết, cơ quan công tố kết luận rằng Nga đã cố tình cho phép Tsemarkh rời khỏi đất nước và từ chối thực hiện yêu cầu dẫn độ của Hà Lan. Trước đó hôm 19/11, trả lời cho yêu cầu của phía Hà Lan, Chính phủ Nga cho biết không biết chuyện gì đã xảy ra với Volodimir Tsemarkh.

Máy bay của Hãng hàng không Malaysia gặp nạn khi đang trong hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) tới Kuala Lumpur, Malaysia. Nhà chức trách Ukraine và một số nước phương Tây cho rằng Nga và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đứng sau, song Nga và lực lượng trên kiên quyết bác bỏ, khẳng định máy bay đã trúng một tên lửa bắn đi từ khu vực do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát.

Tháng 6 vừa qua, nhóm điều tra hỗn hợp về vụ rơi máy bay MH 17 do Hà Lan đứng đầu đã thông báo kết luận điều tra, theo đó truy tố 3 công dân Nga và 1 công dân Ukraine với cáo buộc bắn rơi máy bay MH17.

Nga đã bác bỏ kết luận này của nhóm điều tra, trong khi Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cũng đặt nghi vấn về tính khách quan của cuộc điều tra, cho rằng đây đã trở thành một vấn đề chính trị nhằm tìm cách cáo buộc Nga đã làm điều sai trái./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close