Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản không nên gây hấn trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản không nên gây hấn trên Biển Hoa Đông

VOV.VN- Trung Quốc ngày 13/1 lên tiếng cảnh báo Nhật Bản không nên có những động thái gây hấn quanh nhóm đảo đang tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, Nhật Bản sẽ phải chấp nhận những hậu quả nghiêm trọng từ việc này.

Trước đó, ngày 12/1, Nhật Bản cho biết, nước này đã thông tin cho phía Trung Quốc rằng, bất kỳ tàu của Hải quân nước nào đi qua lãnh hải của Nhật Bản ngoài lý do “đi qua vô hại” sẽ bị lực lượng tuần duyên Nhật Bản yêu cầu phải ra khỏi lãnh hải nước này.

Tàu tuần duyên Trung Quốc bị tố xâm phạm lãnh hải Nhật Bản hồi cuối tháng 12/2015. Ảnh Reuters

Chính phủ Nhật Bản cũng cho biết, trong năm 2015, các tàu Hải quân Trung Quốc đã nhiều lần đi qua khu vực quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Khi được hỏi về tuyên bố của phía Nhật Bản, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 13/1 tuyên bố, Trung Quốc có quyền “tiến hành các hoạt động qua lại và tuần tra thông thường” quanh khu vực quần đảo nói trên.

“Chúng tôi yêu cầu Nhật Bản không có những hành động khiêu khích hoặc làm leo thang căng thẳng, nếu không họ sẽ phải chịu trách nhiệm vì bất kỳ việc gì xảy ra”, ông Hồng Lỗi nhấn mạnh.

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cùng ngày nhấn mạnh, nếu Nhật Bản điều tàu Hải quân đến khu vực quần đảo tranh chấp, Trung Quốc cũng sẽ phải làm điều tương tự.

“Trung Quốc có thể điều số lượng tàu chiến đến khu vực quần đảo Điếu Ngư tương đương với số tàu chiến mà Nhật Bản điều đến”, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc nêu rõ.

Tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đã trở thành điểm nghẽn trong mối quan hệ Trung-Nhật trong nhiều năm qua. Hồi cuối năm 2015, một tàu tuần duyên của Trung Quốc có trang bị tháp pháo đã tiến vào khu vực lãnh hải mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền quanh quần đảo này.

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết, đó là lần đầu tiên một tàu có vũ trang của Trung Quốc có hành động xâm phạm lãnh hải của họ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close