Trung Quốc “chạy đua với thời gian” chống lại virus corona

Trung Quốc “chạy đua với thời gian” chống lại virus corona

VOV.VN-Hơn 1 tuần sau khi Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc bị phong tỏa, thành phố với 11 triệu dân này đang chạy đua với thời gian để chống lại dịch bệnh.

Zhang Dingyu - giám đốc Bệnh viện Jinyintan Vũ Hán đã dành 30 ngày qua để quan sát và điều trị cho các bệnh nhân kể từ khi những ca nhiễm virus corona đầu tiên được phát hiện tại Vũ Hán.

Suốt tuần qua, việc đi ngủ lúc 2h và thức dậy lúc 4h sáng đã trở thành thói quen hàng ngày của vị bác sĩ 57 tuổi này.

trung quoc "chay dua voi thoi gian" chong lai virus corona hinh 1

Đội ngũ bác sĩ thuộc Đại học Quân y II nhận được cử chỉ khen ngợi từ một bệnh nhân ở Bệnh viện Hankou, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 27/1/2020. Ảnh: Tân Hoa xã

Ông Zhang Dingyu chia sẻ, ông đang chạy đua với thời gian để có thể cứu sống nhiều bệnh nhân hơn nữa. Vợ của ông cũng là một nhân viên y tế và cũng bị nhiễm chủng virus mới này. Bà được đưa đến viện ngày 19/1 và may mắn đã hồi phục sau khi được điều trị.

Cho tới nay, đã có gần 10.000 người nhiễm bệnh và 213 người thiệt mạng vì chủng virus corona mới.

Ông Liu Yingzi, giám đốc Ủy ban Sức khỏe tỉnh Hồ Bắc cho biết hơn 170.000 nhân viên y tế địa phương, 6.097 nhân viên y tế đến từ 29 tỉnh khác và quân đội đã cùng tham gia trong cuộc chiến chống virus corona.

Mặc dù đang trong dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc, nhưng Song Caiping đã quyết định rời nhà để tới Vũ Hán. Song là 1 trong 450 bác sĩ quân y được cử tới Vũ Hán, trong đó có những bác sĩ từng có kinh nghiệm trong cuộc chiến chống lại dịch SARS và Ebola.

“Chúng tôi đã cử những nhân viên tốt nhất từ các bộ phận y tế khác nhau. Họ có nhiều kinh nghiệm trong việc phòng chống các bệnh truyền nhiễm. Trong đó có một số người từng tham gia vào các chiến dịch lớn, chẳng hạn như cuộc chiến chống SARS và cuộc chiến chống lại dịch Ebola ở châu Phi cũng như các nhiệm vụ cứu hộ động đất", Zhou Xianzhi, Hiệu trưởng Đại học Y Không quân cho biết.

Sau mô hình điều trị SARS của Bắc Kinh, Vũ Hán đang gấp rút xây dựng 2 bệnh viện dã chiến để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm bệnh. Hai cơ sở này dự tính sẽ đi vào hoạt động lần lượt vào ngày 3/2 và ngày 5/2.

Các công nhân và những đoàn xe vận chuyển đang chạy đua với thời gian để hoàn thành tiến độ đặt ra.

6h sáng 29/1, việc xây dựng các cơ sở cung cấp năng lượng tại Bệnh viện Leishenshan - một trong 2 bệnh viện trên đã hoàn thành.

Chỉ trong 3 ngày, hơn 300 công nhân đã gấp rút lắp đặt và đưa vào hoạt động đường dây cao thế dài 7 km cùng 26 cơ sở hỗ trợ.

Bệnh viện mới này sẽ bao gồm 1.600 giường bệnh, nhiều hơn 300 giường so với thiết kế trước đó do số bệnh nhân địa phương tăng lên. Cơ sở y tế này cũng có thể mở rộng tới 60.000 km vuông và đủ không gian làm việc cho hơn 2.000 nhân viên y tế.

Trong khi đó, hơn 4.000 công nhân và 1.000 phương tiện đã ngày đêm thi công để hoàn thành việc xây dựng Bệnh viện Huoshenshan. Cho tới nay đã có khoảng 400 phòng bệnh được hoàn thành. Ngoài ra, đường ống và hệ thống nước thải phần lớn cũng đã thi công xong.

Ngoài ra, một đường dây nóng đã được thiết lập ngày 30/1 ở tỉnh Hồ Bắc để hỗ trợ những người gặp vấn đề về tâm lý giữa bối cảnh dịch viêm phổi cấp do virus corona gây nên ngày càng diễn biến phức tạp./.

Theo Tân Hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close