Trung Quốc chưa thể ngăn chặn sự lây lan của virus Corona

VOV.VN - Riêng trong ngày 24/1, Trung Quốc có 400 người nhiễm mới với virus Corona và thêm 16 người tử vong. 

Hiện nay, sự lây lan của dịch viêm phổi cấp vẫn chưa được ngăn chặn và đang trong tình trạng lan rộng. Đây là đánh giá của Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan tại các cuộc họp về phòng chống dịch của Chính phủ Trung Quốc tổ chức liên tiếp trong 3 ngày 20, 23 và 24/01 vừa qua.

Chỉ riêng trong ngày 24/01, số ca nhiễm mới ở Trung Quốc đã tăng hơn 400 người, số ca tử vong cũng tăng thêm 16 người. Công tác khám chữa bệnh đang gặp rất nhiều khó khăn khi số người nhập viện tăng cao, trong khi lực lượng y bác sĩ có hạn.

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết chưa thể kiềm chế được sự bùng phát của virus Corona. (Ảnh: AP)

Lý giải về điều này, quan chức y tế Trung Quốc cho biết, hiện căn bệnh này đang bước vào thời kỳ dịch tăng cao lần 2.

Ông Liễu Đông Như, Phó chủ nhiệm kiêm người phát ngôn của Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Hồ Bắc nói: “Hiện nay đang là thời điểm bùng phát các loại bệnh về đường hô hấp, thời kỳ cao điểm của cúm mùa, đồng thời, viêm phổi do virus corona chủng mới cũng bước vào thời kỳ dịch tăng cao lần 2. Cả 3 thời điểm gộp lại làm cho số bệnh nhân tăng vọt. Thêm vào đó, còn có một số bệnh nhân đi khám do khủng hoảng trước các tin đồn thất thiệt, gây nên tình trạng người bệnh bị sốt gặp khó khăn khi đi khám hiện nay.”

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan khẳng định nhiệm vụ hàng đầu của nước này hiện nay là ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo thuốc men và dụng cụ y tế, giảm đến mức tối đa các ca trọng bệnh và tử vong.

Trong khi đó, 6 đoàn gồm 1230 nhân viên y tế tiếp tục được Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cử đến Vũ Hán, tiếp theo 3 đoàn y tế gồm hàng trăm người của tỉnh Quảng Đông và thành phố Thượng Hải. Hàng nghìn người đã được huy động ngay trong đêm Giao thừa để xây dựng Bệnh viện Hỏa Thần Sơn, nơi sẽ được dùng để chuyên chữa trị cho các bệnh nhân viêm phổi cấp, dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động hôm 3/2 tới.

Tính đến nay, hơn 20 tỉnh, thành của Trung Quốc với số dân lên đến gần 1,2 tỷ người đã khởi động kế hoạch ứng phó cấp 1 dành cho những sự kiện y tế cộng đồng đặc biệt nghiêm trọng đối với dịch viêm phổi cấp.

Tính đến 3h chiều nay (25/01) giờ địa phương, tức 2h chiều giờ Hà Nội, Trung Quốc đã có 1337 ca nhiễm bệnh, 41 ca tử vong, khoảng 2000 ca nghi nhiễm và 39 ca khỏi bệnh, trong đó bệnh nhân nhỏ tuổi nhất mới 2 tuổi ở Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

Có chuyên gia Hongkong cảnh báo, quy mô lây nhiễm của đợt dịch lần này có thể gấp 10 lần dịch SARS. Trong khi chuyên gia y tế Anh nhận định, trong tình huống xấu nhất, số người nhiễm bệnh có thể lên đến gần 10.000 người./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Viết bình luận

Tin liên quan

Đối phó virus Corona: Quảng Ninh bổ sung 6 máy mới đo thân nhiệt

VOV.VN - Tỉnh Quảng Ninh vừa bổ sung thêm 6 máy mới đo thân nhiệt từ xa đặt tại 3 cửa khẩu, cảng quốc tế để kịp thời phát hiện các ca bệnh do virus Corona.

Dịch Corona đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới

VOV.VN - Mới đây nhất, Malaysia là nước xác nhận 3 trường hợp đầu tiên nhiễm virus Corona.

WHO cân nhắc áp dụng phương pháp điều trị chống virus corona

VOV.VN -WHO và các chuyên gia đang nghiên cứu các phương pháp điều trị và vaccine phòng chống MERS có thể sử dụng để chống virus corona.

Tin cùng chuyên mục