Đối phó virus Corona: Quảng Ninh bổ sung 6 máy mới đo thân nhiệt

VOV.VN - Tỉnh Quảng Ninh vừa bổ sung thêm 6 máy mới đo thân nhiệt từ xa đặt tại 3 cửa khẩu, cảng quốc tế để kịp thời phát hiện các ca bệnh do virus Corona.

Quảng Ninh là một trong những tỉnh có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh do khách du lịch, người lao động, học tập nhập cảnh trở về từ các vùng dịch Trung Quốc, đặc biệt là trong thời điểm Tết nguyên đán Canh tý 2020. Để tăng cường các phòng ngừa, tỉnh Quảng Ninh đã bổ sung thêm 6 máy mới đo thân nhiệt từ xa đặt tại 3 địa điểm là những cửa khẩu, cảng quốc tế để kịp thời phát hiện các ca bệnh.

Trạm Kiểm dịch y tế quốc tế Móng Cái đã trang bị 02 hệ thống máy đo thân nhiệt từ xa.

Trong ngày 24/1 (tức ngày 30 Tết), tại cửa khẩu Quốc tế Móng Cái vẫn nườm nượp người xuất nhập cảnh. Trạm Kiểm dịch y tế quốc tế Móng Cái đã trang bị đầy đủ trang thiết bị, lực lượng cho công tác phòng, chống dịch bệnh với 02 hệ thống máy đo thân nhiệt từ xa.

Toàn bộ hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đều được giám sát chặt chẽ qua hệ thống máy đo thân nhiệt từ xa.

Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết Quảng Ninh đã bổ sung thêm 6 máy mới đo thân nhiệt từ xa và bố trí tập trung tại 3 điểm là Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, sân bay quốc tế Vân Đồn và Cửa khẩu quốc tế Cảng Hòn Gai để sớm phát hiện các trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, ngăn ngừa dịch lây lan.

Tại Quảng Ninh có 6 máy cũ và được bổ sung 6 máy mới là có 12 máy và bố trí tại 3 cửa khẩu, cảng quốc tế. Mỗi kíp trực có từ 3 đến 4 nhân viên y tế. Đồng thời, tăng cường công tác hỗ trợ từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh để sẵn sàng cung cấp các trang thiết bị y tế chuyên dụng trong phòng chống dịch.

"Đối với các trung tâm y tế mà đặc biệt là các trung tâm y tế có cửa khẩu đã chuẩn bị sẵn các phương án cách ly chuẩn chỉ; toàn tỉnh thành lập chuỗi thường trực cấp cứu chống dịch, trực 24/24 và nếu có nghi ngờ là sẽ báo động đỏ trong toàn ngành”, ông Diện cho biết thêm.

Chiều 30 Tết, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái vẫn nườm nượp người xuất nhập cảnh.

Cho đến thời điểm này, Quảng Ninh chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu nghi ngờ của bệnh. Theo dự báo của ngành du lịch Quảng Ninh, bắt đầu từ ngày mai (25/1) tức mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý, sẽ có khoảng 1.200 khách du lịch là người Trung Quốc sang Việt Nam bằng các cửa khẩu tại Quảng Ninh. Đây là con số không nhỏ nên việc tăng cường giám sát càng được chú trọng và không được chủ quan, lơ là nhất là trong những ngày Tết Nguyên đán Canh Tý.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho hay: “UBND tỉnh đã có công điện, và có các phương án chuẩn bị đối phó rất kỹ đối với từng ngành. Riêng ngành du lịch, chúng tôi đã gửi công văn  tới các đơn vị cần tăng cường các biện pháp giám sát, khi phát hiện khách du lịch có dấu hiệu ốm, sốt cần báo cho các đơn vị y tế gần nhất để có các biện pháp xử lý kịp thời”./.

Vũ Miền/VOV-Đông Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

TPHCM họp khẩn bàn cách ứng phó lây lan dịch bệnh Corona

VOV.VN - Các trường hợp nặng và tử vong ở Trung Quốc do virus Corona gây nên, chủ yếu là trên bệnh nhân có bệnh nền, bệnh mãn tính.

Đà Nẵng họp khẩn bàn biện pháp phòng chống dịch virus Corona

VOV.VN - Ngày 24/1 (30 Tết), UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức cuộc họp khẩn triển khai công tác phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do virus Corona.

Không để virus corona lây chéo và lây cho các y bác sĩ

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Bộ Y tế khẳng định sẽ không để virus corona mới gây viêm phổi cấp lây chéo và lây cho các y bác sĩ.

Tin cùng chuyên mục