Sách trắng quốc phòng Trung Quốc: “Không xưng bá, không bành trướng”

Trung Quốc công bố Sách trắng quốc phòng xác định sứ mệnh của quân đội

VOV.VN - Trung Quốc công bố Sách trắng quốc phòng, giới thiệu toàn diện chính sách quốc phòng của nước này trong thời đại mới.

Sáng nay (24/7), Trung Quốc đã công bố Sách trắng quốc phòng, giới thiệu toàn diện và hệ thống về đặc điểm, nguyên tắc và nội hàm chính sách quốc phòng của Trung Quốc trong thời đại mới.

sach trang quoc phong trung quoc: "khong xung ba, khong banh truong" hinh 1
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm. Ảnh: SCIO

Sách trắng mang tên "Quốc phòng Trung Quốc trong thời đại mới" này gồm 27.000 từ, chia làm 4 phần với 6 nội dung chính, giới thiệu về tình hình an ninh quốc tế, chính sách quốc phòng mang tính phòng vệ của Trung Quốc trong thời đại mới, sứ mệnh nhiệm vụ của quân đội trong thời đại mới, nền quốc phòng và quân đội Trung Quốc đang trong quá trình cải cách, chi tiêu quốc phòng vừa phải hợp lý và tích cực phục vụ việc xây dựng cộng đồng chung vận mệnh của nhân loại.

Đây là Sách trắng Quốc phòng thứ 10 được chính phủ Trung Quốc công bố kể từ năm 1998 đến nay, cũng là Sách trắng Quốc phòng mang tính tổng hợp đầu tiên kể từ sau Đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Về chính sách quốc phòng phòng vệ của Trung Quốc trong thời đại mới, ông Ngô Khiêm, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết: "Sách trắng nhấn mạnh, kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh, lợi ích phát triển quốc gia là mục tiêu căn bản của quốc phòng Trung Quốc trong thời đại mới.

Kiên trì vĩnh viễn không xưng bá, không bành trướng, không tìm kiếm mở rộng phạm vi ảnh hưởng là đặc trưng rõ nét của quốc phòng Trung Quốc trong thời đại mới, quán triệt thực hiện phương châm chiến lược quân sư thời đại mới là chỉ đạo chiến lược của quốc phòng Trung Quốc trong thời đại mới.

Kiên trì đi theo con đường xây dựng quân đội hùng mạnh đặc sắc Trung Quốc là con đường phát triển của quốc phòng Trung Quốc trong thời đại mới. Phục vụ xây dựng cộng đồng chung vận mệnh của nhân loại là ý nghĩa thế giới của quốc phòng Trung Quốc trong thời đại mới".

Đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc xác định nhiệm vụ sứ mệnh của quân đội Trung Quốc trong thời đại mới là "4 điểm tựa chiến lược", gồm: là điểm tựa chiến lược củng cố sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc và chế độ Xã hội chủ nghĩa; là điểm tựa chiến lược bảo vệ chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia; là điểm tựa chiến lược bảo vệ lợi ích quốc gia ở nước ngoài; là điểm tựa chiến lược thúc đẩy hòa bình và phát triển thế giới.

Về chi phí quốc phòng, theo số liệu Sách trắng đưa ra, 2012-2017, chi phí quốc phòng của Trung Quốc đã tăng gần 40%, từ gần 670 tỷ Nhân dân tệ lên hơn 1043 tỷ Nhân dân tệ, hiện đứng thứ 2 thế giới và trong gần 30 năm qua luôn giữa ở mức tăng dưới 2% GDP. Sách trắng cũng lần đầu tiên đưa ra các so sánh giữa tỉ lệ chi phí quốc phòng với GDP, chi ngân sách và tính trên đầu người ở Trung Quốc, cũng như với các quốc gia khác nhằm chứng minh mức chi phí này là thấp so với thế giới và phù hợp với nhu cầu, tổng lượng kinh tế và chính sách quốc phòng phòng vệ của nước này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close