Trung Quốc công bố Sách trắng về Tân Cương

VOV.VN - Trung Quốc ngày 24/9 công bố Sách trắng nhân dịp 60 năm thành lập Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương.

Sách trắng về Tân Cương mà Trung Quốc mới công bố đã nhấn mạnh những thành tựu mà khu tự trị này đạt được trong 60 năm qua.

Cùng với đó, Sách trắng cũng cảnh báo về các hoạt động khủng bố và bạo lực thường xuyên xảy ra ở Tân Cương thời gian qua, cam kết sẽ áp dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn hiệu quả tình trạng trên. 

trung quoc cong bo sach trang ve tan cuong hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) tới thăm trường tiểu học trung tâm thị trấn Tokkuzak, huyện Shufu tại khu tự trị Tân Cương ngày 30/4/2014. (Ảnh: THX-TTXVN).

“Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, sự ủng hộ của nhân dân toàn quốc, Tân Cương đã đạt được thành tựu to lớn trên các mặt của đời sống kinh tế xã hội. Tân Cương đang đi trên con đường phát triển phồn vinh. Từ năm 1955 đến năm 2014, GDP trung bình hàng năm tăng 8,3%. Đặc biệt trong 5 năm gần đây, GDP đều tăng 2 con số, tăng trung bình 11,1% hàng năm. Các lĩnh vực khác của đời sống như y tế, văn hoá, giáo dục, khoa học…có sự phát triển vượt bậc”.

Sách trắng cũng khẳng định, từ những năm 90 của thế kỷ 20 đến nay, “ba thế lực” gồm khủng bố, cực đoan và ly khai đã tiến hành hàng loạt các vụ tấn công khủng bố và bạo lực trên địa bàn gây tổn thất lớn về sinh mạng và tài sản cho người dân. Các hoạt động nói trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ổn định xã hội và đoàn kết dân tộc ở Tân Cương.

Sách trắng khẳng định, Chính phủ Trung Quốc quyết tâm ngăn chặn hiệu quả xu thế mở rộng các hoạt động bạo lực và khủng bố nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia, bảo đảm cho sự ổn định và phát triển ở Tân Cương.

Đây là lần thứ 4 Trung Quốc công bố Sách trắng về tình hình phát triển kinh tế xã hội ở Tân Cương. Sách trắng được phát hành bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau như Trung, Anh, Pháp, Nga, Đức...  và ngôn ngữ của 2 dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ, Kazakh./.

Hà Thắng, Lê Bảo/VOV - Bắc Kinh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x