Trung Quốc đe dọa “đáp trả thích đáng” việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

VOV.VN - Ngày 22/10, Trung Quốc dọa sẽ trả đũa thích đáng sau khi Mỹ tuyên bố chấp thuận hợp đồng bán vũ khí trị giá lên tới 1,8 tỷ USD cho Đài Loan (Trung Quốc).

Phản ứng lại động thái của Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định việc mua bán này nên dừng lại ngay lập tức.

“Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc" và can thiệp sâu vào công việc nội bộ của Trung Quốc, gây tổn hại đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc. Đồng thời, gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung - Mỹ cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. Do đó, Trung Quốc kiên quyết phản đối quyết định này"- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Trong tuyên bố, ông Triệu Lập Kiên không cho biết chi tiết biện pháp đáp trả của Trung Quốc, song trước đây nước này đã từng trừng phạt các công ty Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) vừa qua đã thông báo Bộ Ngoại giao nước này chấp thuận các thương vụ bán vũ khí trị giá lên tới 1,8 tỷ USD cho Đài Loan. Theo thỏa thuận mua bán, Mỹ sẽ bán cho Đài Loan 135 tên lửa hành trình AGM-84H SLAM-ER, 11 hệ thống pháo phản lực HIMARS và 6 tổ hợp cảm biến MS-110 Recce cho tiêm kích, kèm theo hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo vận hành.

Sau khi nhận được thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ, Quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày để quyết định có đình chỉ thương vụ này hay không. Nếu không gặp sự phản đối từ Quốc hội, hợp đồng mua bán sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump phê duyệt./.

Viết bình luận

Tin liên quan

50 thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi đàm phán về thỏa thuận thương mại với Đài Loan (Trung Quốc)

VOV.VN - 50 thượng nghị sĩ Mỹ hôm qua (9/2) đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Donald Trump bắt đầu đàm phán một hiệp định thương mại song phương với Đài Loan (Trung Quốc)

Trung Quốc sẽ trừng phạt các cá nhân Mỹ liên quan đến vấn đề Đài Loan

VOV.VN - Khẳng định việc các quan chức Mỹ liên tục thăm Đài Loan thời gian qua là sự "thách thức chính trị", Trung Quốc chiều nay (21/9) tuyên bố sẽ đáp trả, trong đó có các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân Mỹ liên quan đến vấn đề này.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ thăm Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo Mỹ thận trọng

VOV.VN - Vấn đề Đài Loan (Trung Quốc) ngày càng trở thành mặt trận then chốt trong leo thang đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Washington – Bắc Kinh.

Tin cùng chuyên mục