Trung Quốc “đòi” Mỹ dỡ thuế trước khi ký thỏa thuận "giai đoạn 1"

Trung Quốc “đòi” Mỹ dỡ thuế trước khi ký thỏa thuận “giai đoạn 1“

VOV.VN - Trung Quốc đang gây sức ép để Mỹ dỡ thuế trừng phạt nhằm đổi lấy việc mua nông sản Mỹ trước thềm ký kết thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1”.

Tờ Politico dẫn nguồn tin thân cận cho biết: "Bắc Kinh đang gây sức ép để chính quyền Tổng thống Trump hủy bỏ vòng áp thuế tiếp theo vào tháng 12, cũng như các lệnh trừng phạt thương mại hồi tháng 9 trước thềm chuyến thăm Mỹ có thể diễn ra của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình".

trung quoc "doi" my do thue truoc khi ky thoa thuan "giai doan 1" hinh 1

Trung Quốc đang gây sức ép để Mỹ dỡ thuế trừng phạt nhằm đổi lấy việc mua nông sản Mỹ trước thềm ký kết thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1”. Ảnh: AP

Cũng theo tờ báo này, Trung Quốc đã gây sức ép để Mỹ dỡ bỏ thuế quan trừng phạt nhằm đổi lại việc Bắc Kinh sẽ mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ trong 2 năm và thực hiện các cam kết nhằm mở cửa ngành dịch vụ tài chính, cũng như tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Trung Quốc kỳ vọng Mỹ sẽ dỡ bỏ 25% thuế quan hoặc ít nhất giảm một nửa với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mặc dù điều đó có thể không nằm trong điều khoản của thỏa thuận “giai đoạn 1” hiện nay, Politico cho biết.

Tổng thống Trump phát biểu với báo giới rằng “giai đoạn 1” của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể sẽ được ký kết ở Iowa. Theo một số kênh truyền thông Mỹ, Iowa - một bang lớn về nông nghiệp, là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các lệnh trừng phạt kinh tế mà Trung Quốc đáp trả.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình ban đầu có kế hoạch sẽ ký thỏa thuận “giai đoạn 1” trong Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Chile vào giữa tháng 11 nhưng sự kiện trên đã bị hủy bỏ do tình trạng bất ổn ở quốc gia Nam Mỹ này.

“Giai đoạn 1” của các cuộc đàm phán thương mại được cho là nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và xuất khẩu nông sản Mỹ. Tổng thống Trump cho biết Trung Quốc đã nhất trí mua 40 - 50 tỷ USD nông sản Mỹ theo thỏa thuận thương mại.

Thỏa thuận “giai đoạn 1” có thể hạ nhiệt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung giữa bối cảnh các nhà kinh tế học cảnh báo căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể dẫn đến một cuộc suy thoái toàn cầu./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close