Trung Quốc đón đoàn Obama bằng những lời quát tháo ngay tại sân bay

VOV.VN - Chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ vừa đáp xuống sân bay ở Trung Quốc, nhân viên an ninh của nước chủ nhà đã hét vào mặt các nhân viên Nhà Trắng.

AFP đưa tin, khi ông Obama đến Trung Quốc ngày 3/9 để bắt đầu chuyến công du châu Á lần cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ, sự kiện này đã bị phá hỏng bởi “sự cố la hét phi ngoại giao” ngay trên đường băng ở một sân bay Trung Quốc.

Không có thảm đỏ đón Tổng thống Mỹ Barack Obama khi ông tới Hàng Châu tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20. (Ảnh: AFP)

Chính quyền Bắc Kinh đã áp dụng các biện pháp an ninh cực kỳ chặt chẽ để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G20 và điều này dường như còn được áp dụng với cả… cố vấn An ninh Quốc gia của Mỹ Susan Rice.

Như thường lệ, các phóng viên tháp tùng Tổng thống Mỹ trong các chuyến công du nước ngoài sẽ đứng dưới cánh của chiếc Air Force One để ghi lại hình ảnh ông Obama bước xuống và vẫy chào.

Lần này, an ninh Trung Quốc đã dùng dây để ngăn cách khu vực phóng viên tác nghiệp thật xa nơi Tổng thống Mỹ bước xuống. Tuy nhiên, dường như cảm thấy chưa đủ, một trong những nhân viên an ninh của nước chủ nhà đã hét vào mặt các nhân viên Nhà Trắng, yêu cầu báo chí Mỹ rời khỏi hiện trường.

Một quan chức Nhà Trắng khi ấy nói với nhân viên này rằng, đây là máy bay của Mỹ và Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, những gì mà bà nhận được chỉ là thái độ “phi ngoại giao” của người đàn ông này.

“Đây là đất nước của chúng tôi. Đây là sân bay của chúng tôi”, người đàn ông mặc đồ đen hét vào mặt quan chức Nhà Trắng bằng tiếng Anh.

Trong một sự kiện khác cũng không theo quy trình thông thường, hoàn toàn không có xe chở thảm đỏ tới đón để ông Obama đi xuống trước các camera ghi hình của báo giới đã chờ sẵn. Thay vì thế, Tổng thống Mỹ xuất hiện từ một cánh cửa nằm ở bụng chiếc máy bay, điều chỉ diễn ra trong các chuyến đi đòi hỏi an ninh cao, như tới Afghanistan. 

Chứng kiến cảnh đó, Cố vấn an ninh quốc gia Susan E. Rice rất ngạc nhiên và tỏ vẻ không hài lòng. Cùng phó Cố vấn An ninh Quốc gia Benjamin J. Rhodes, bà Rice đã phải chui xuống dưới dải băng xanh an ninh để tới gần ông Obama. Nhưng cả hai người lập tức bị chặn lại bởi cùng quan chức an ninh Trung Quốc nói trên. 

Cuộc trao đổi ngắn giữa hai bên rất căng thẳng và các nhân viên mật vụ Mỹ buộc phải can thiệp, hộ tống bà Rice đến đoàn xe để đi cùng Tổng thống Obama.

Trái ngược hoàn toàn với thái độ của nhân viên an ninh Trung Quốc, khi được hỏi rằng chuyện gì đã xảy ra, bà Rice trả lời rất ngoại giao: “Họ đã làm một số điều mà chúng tôi không tính toán trước được”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ông Obama đi dự Hội nghị G20 cuối cùng với tư cách Tổng thống Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 31/8 đã rời Washington để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 cuối cùng của mình khi còn tại nhiệm.

Hội nghị G20 tại Trung Quốc: Tạo đà phục hồi nền kinh tế toàn cầu

VOV.VN - Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) lần thứ 11 sẽ diễn ra trong 2 ngày 4 và 5/9 tới tại Hàng Châu.

Tổng thống Obama nói Trung Quốc chớ khoe cơ bắp ở Biển Đông

Ông chủ Nhà Trắng Obama cho rằng Trung Quốc không nên phô diễn sức mạnh cơ bắp nếu muốn gây ảnh hưởng với thế giới.

Vì sao sự đối đấu giữa Mỹ và Trung Quốc gây bất ổn tại Nam Á?

VOV.VN - Mỹ và Ấn Độ đẩy mạnh quan hệ thương mại và quốc phòng trong khi Trung Quốc và Pakistan lập liên minh. Cục diện này đe doạ đến an ninh ở Nam Á.

Trung Quốc tham vọng nâng cao vị thế qua tổ chức Hội nghị G20

VOV.VN - Trung Quốc đang nỗ lực tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh G20 quy mô lớn nhất từ trước tới nay nhằm nâng cao vị thế của mình trên trường quốc tế.

Tin cùng chuyên mục