Trung Quốc gọi việc máy bay B 52 Mỹ bay qua Biển Đông là khiêu khích

Trung Quốc gọi việc máy bay B-52 Mỹ bay qua Biển Đông là khiêu khích

VOV.VN - Hôm 27/9 Trung Quốc đã gọi việc Mỹ cho máy bay ném bom B-52 (có khả năng mang bom hạt nhân) bay qua Biển Đông là hành động “khiêu khích”.

Phía Trung Quốc cũng nói rằng Mỹ là bên duy nhất phải chịu trách nhiệm về tình trạng xấu đi trong quan hệ giữa quân đội hai nước.

trung quoc goi viec may bay b 52 my bay qua bien dong la khieu khich hinh 1
Máy bay B-52. Ảnh: National Interest.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Ren Guoqiang cũng tái khẳng định sự phản đối của Trung Quốc trước việc Mỹ gần đây bán vũ khí cho Đài Loan và việc Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với đơn vị quân sự Trung Quốc mua thiết bị quốc phòng của Nga.

Phát ngôn viên Ren nói: “Chúng tôi phản đối hành động của máy bay quân sự Mỹ và sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của chúng tôi”.

Hai chiếc oanh tạc cơ B-52 của Mỹ đã bay qua vùng biển chiến lược này vào đầu tuần. Trong một vụ việc khác, 2 máy bay B-52 của Mỹ đã bay qua biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc đơn phương tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ), bao trùm cả không phận phía trên quần đảo Senkaku mà Nhật tuyên bố chủ quyền còn phía Trung Quốc gọi là quần đảo Điếu Ngư.

Hôm 26/9, khi được về các chuyến bay nói trên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói rằng ông không quan tâm đến việc các chuyến bay này có thể làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh.

Ông Mattis nói: “Mọi chuyện thì diễn ra thông thường. Hai mươi năm trước cũng thế. Nếu họ không quân sự hóa các thực thể [trên Biển Đông – ND] thì vẫn sẽ có máy bay ném bom bay tới Diego Garcia hoặc bất cứ nơi nào...”./.

Theo AP

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN