Trung Quốc hy vọng Mỹ và đồng minh đóng góp vào sự phát triển khu vực

VOV.VN - Trung Quốc hy vọng, Mỹ, Nhật Bản và Australia sẽ có hành động thực sự và đầu tư đáng kể để đóng góp vào sự phát triển và kết nối khu vực.

Đây là tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tại một cuộc họp báo thường kỳ tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) hôm nay 31/7.

Theo ông Cảnh Sảng, thật tốt khi Mỹ, Nhật Bản và Australia sẵn sàng tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng khu vực.

trung quoc hy vong my va dong minh dong gop vao su phat trien khu vuc hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: BNGTQ)

“Nếu tôi nhớ chính xác, đây không phải là lần đầu tiên ba nước đưa ra tuyên bố và cử chỉ như vậy. Chúng tôi hy vọng ba nước sẽ đóng góp vào sự kết nối và phát triển khu vực bằng cách cung cấp các khoản đầu tư thực sự và đáng kể và thực hiện các hành động thực sự mang lại kết quả cụ thể”, ông Cảnh Sảng cho biết.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố kế hoạch tăng cường đầu tư trong lĩnh vực công và tư nhân khắp châu Á nhằm phản ứng trước Sáng kiến Vành đai và con đường.

PC_Article_Middle

Nhân dịp này, người phát ngôn Cảnh Sảng cũng nhấn mạnh, Trung Quốc hoan nghênh tất cả các quốc gia cùng chí hướng xây dựng Sáng kiến Vành đai và con đường. Trung Quốc sẵn sàng giữ liên lạc và phối hợp với tất cả các bên trên tinh thần hợp tác cởi mở, hòa nhập và cùng thắng, đồng thời nỗ lực chung để thúc đẩy sự kết nối khu vực và tăng trưởng kinh tế.

Giữa lúc Trung Quốc đang chi nhiều tỷ USD vào Sáng kiến Vành đai và con đường khắp châu Á, Mỹ muốn thúc đẩy cơ sở hạ tầng châu Á - Thái Bình Dương thông qua chương trình đầu tư mới. Mỹ, Nhật Bản và Australia hiện cùng chung tay đầu tư vào dự án cơ sở hạ tầng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Động thái này là một phần trong nỗ lực của Mỹ và các đồng minh nhằm khẳng định ảnh hưởng của mình tại khu vực./.

Phương Anh/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hoa hậu Tiểu Vy mang hit “Lạc trôi” của Sơn Tùng M-TP đến Miss World
VOV.VN - Hoa hậu Trần Tiểu Vy sẽ thể hiện phần thi tài năng của mình tại Miss World bằng một ca khúc. Và đó chính là bài hit đình đám của Sơn Tùng M-TP.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x