Trung Quốc hy vọng Mỹ và đồng minh đóng góp vào sự phát triển khu vực

VOV.VN - Trung Quốc hy vọng, Mỹ, Nhật Bản và Australia sẽ có hành động thực sự và đầu tư đáng kể để đóng góp vào sự phát triển và kết nối khu vực.

PC_Article_AfterShare_1

Đây là tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tại một cuộc họp báo thường kỳ tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) hôm nay 31/7.

Theo ông Cảnh Sảng, thật tốt khi Mỹ, Nhật Bản và Australia sẵn sàng tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng khu vực.

trung quoc hy vong my va dong minh dong gop vao su phat trien khu vuc hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: BNGTQ)

“Nếu tôi nhớ chính xác, đây không phải là lần đầu tiên ba nước đưa ra tuyên bố và cử chỉ như vậy. Chúng tôi hy vọng ba nước sẽ đóng góp vào sự kết nối và phát triển khu vực bằng cách cung cấp các khoản đầu tư thực sự và đáng kể và thực hiện các hành động thực sự mang lại kết quả cụ thể”, ông Cảnh Sảng cho biết.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố kế hoạch tăng cường đầu tư trong lĩnh vực công và tư nhân khắp châu Á nhằm phản ứng trước Sáng kiến Vành đai và con đường.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nhân dịp này, người phát ngôn Cảnh Sảng cũng nhấn mạnh, Trung Quốc hoan nghênh tất cả các quốc gia cùng chí hướng xây dựng Sáng kiến Vành đai và con đường. Trung Quốc sẵn sàng giữ liên lạc và phối hợp với tất cả các bên trên tinh thần hợp tác cởi mở, hòa nhập và cùng thắng, đồng thời nỗ lực chung để thúc đẩy sự kết nối khu vực và tăng trưởng kinh tế.

Giữa lúc Trung Quốc đang chi nhiều tỷ USD vào Sáng kiến Vành đai và con đường khắp châu Á, Mỹ muốn thúc đẩy cơ sở hạ tầng châu Á - Thái Bình Dương thông qua chương trình đầu tư mới. Mỹ, Nhật Bản và Australia hiện cùng chung tay đầu tư vào dự án cơ sở hạ tầng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Động thái này là một phần trong nỗ lực của Mỹ và các đồng minh nhằm khẳng định ảnh hưởng của mình tại khu vực./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phương Anh/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
30 người hợp sức giải cứu chàng trai Thái Lan nặng 300kg
VOV.VN - 30 lính cứu hỏa cùng hàng xóm đã hợp sức đưa Thongchai Jamjang, 26 tuổi, ở Prachuap Khiri Khan, Thái Lan ra khỏi nhà đến bệnh viện để điều trị.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds