Trung Quốc hy vọng sớm đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ

Trung Quốc hy vọng sớm đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ

VOV.VN - Trung Quốc mong muốn đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ trên nền tảng của sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

“Trung Quốc hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ càng sớm càng tốt trước khi Mỹ áp đặt một mức thuế mới đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào ngày 15/12 tới”.

trung quoc hy vong som dat duoc thoa thuan thuong mai voi my hinh 1
(ảnh minh họa của BBC)

Đây là tuyên bố của Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Nhậm Hồng Bân đưa ra vào hôm nay (9/12).

Theo ông Nhậm Hồng Bân, Trung Quốc mong muốn đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ trên nền tảng của sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Hai bên đang trong quá trình đàm phán một thỏa thuận được coi là “giai đoạn một” nhằm giảm leo thang các tranh chấp thương mại của hai nước bấy lâu nay.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định tăng mức thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc lên 156 tỷ USD, dự kiến sẽ áp dụng từ ngày 15/12 tới. Ông cũng yêu cầu phía Trung Quốc cam kết nhập khẩu tối thiểu các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, cùng với những nhượng bộ khác về quyền sở hữu trí tuệ, tiền tệ và tiếp cận thị trường dịch vụ tài chính Trung Quốc.

Cố vấn kinh tế chính phủ Mỹ Larry Kudlow tuần trước cho biết, hai nước đang có các cuộc điện đàm tích cực, nhưng chưa có kế hoạch cho các cuộc đối thoại trực tiếp hoặc lễ ký kết vào thời điểm hiện tại./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close