Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên dừng thử tên lửa và hạt nhân

Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên dừng thử tên lửa và hạt nhân

VOV.VN - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Triều Tiên ngừng thử tên lửa và hạt nhân. Ông cho biết việc trừng phạt Triều Tiên là cần thiết.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, khi đang tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50, đang diễn ra tại thủ đô Manila, Philippines, hôm nay (6/8) cho biết, ông đã nói với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Ri Yong-ho rằng Triều Tiên nên dừng tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

trung quoc keu goi trieu tien dung thu ten lua va hat nhan hinh 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: SCMP.

Trong một tuyên bố, ông Vương Nghị cũng nhấn mạnh, những biện pháp trừng phạt là cần thiết để đối phó với Triều Tiên, song “chắc chắn” không phải là mục đích cuối cùng. Ông cho rằng vẫn có thể giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua đối thoại.

“Vấn đề Triều Tiên là chủ đề nổi bật trong các cuộc họp Ngoại trưởng ASEAN và tôi cho rằng các bên sẽ đạt được nhận thức chung nếu cùng ngồi lại với nhau và bàn về những vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt”, ông Vương nói. “Một nhân tố quan trọng là Ngoại trưởng Triều Tiên cũng có mặt ở đây. Ông ấy có thể lắng nghe sự trình bày trực tiếp của các bên liên quan và ông ấy cũng có quyền để trình bày quan điểm của mình. Việc các bên trao đổi với nhau như thế này sẽ chỉ tốt mà không gây hại gì cả”.

Cũng theo Ngoại trưởng Vương Nghị, việc khởi động lại các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân và các vụ thử tên lửa của Triều Tiên là không dễ dàng gì song đối thoại là cần thiết và các bên nên nỗ lực để tiến tới mục tiêu này.

Đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên có sự tham gia của Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản. Mặc dù đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên đã được khởi động từ năm 2003, song các vòng đàm phán đã rơi vào bế tắc và không được tổ chức từ tháng 12/2008 đến nay.

Động thái của Ngoại trưởng Trung Quốc đưa ra chỉ một ngày sau khi toàn bộ 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên liên quan đến 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên trong tháng 7 vừa qua.

Triều Tiên chưa có phản ứng chính thức gì về tuyên bố trên của Trung Quốc, song trong phản ứng đầu tiên về nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với nước này một ngày trước đó, nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 6/8 cảnh báo Mỹ sẽ tự hủy hoại chính mình, nếu có bất kỳ hành động hạt nhân hay biện pháp trừng phạt nào chống Triều Tiên.

Trong một diễn biến có liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đang tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 cũng đã có cuộc gặp bên lề để bàn về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Tại cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đánh giá cao việc Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, cho rằng, đây là một kết quả tốt. Trong khi Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha thì nói rằng Hàn Quốc sẽ tiến hành các cuộc đối thoại trực tiếp với Triều Tiên tại hội nghị ASEAN lần này. Ngoại trưởng Hàn Quốc còn nhấn mạnh, bà sẵn sàng đối thoại với Ngoại trưởng Triều Tiên tại Triều Tiên, nếu điều kiện cho phép./.

Theo Reuters, BBC

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN