Trung Quốc khẳng định không có ý định thay thế Mỹ, thách thức Mỹ

Trung Quốc khẳng định không có ý định thay thế hay thách thức Mỹ

VOV.VN - Sách Trắng Trung Quốc 2019 vừa được công bố, trong đó nước này khẳng định họ không có ý đồ thách thức hay thay thế Mỹ.

Hôm nay (27/9), Trung Quốc công bố Sách Trắng "Trung Quốc trong thời đại mới và Thế giới". Trong đó khẳng định con đường phát triển và thành tựu của nước này trong 70 năm qua, cũng như giới thiệu quan hệ giữa Trung Quốc với thế giới.

trung quoc khang dinh khong co y dinh thay the my, thach thuc my hinh 1
Ông Từ Lân tại buổi công bố Sách Trắng Trung Quốc. Ảnh: CCTV.

Sách Trắng chia làm 3 phần với hơn 29.000 chữ, khẳng định những đổi thay và thành tựu to lớn mà Trung Quốc đạt được sau 70 năm. Sách Trắng khẳng định, Trung Quốc đã tạo nên "kỳ tích phát triển chưa từng có trong lịch sử loài người" với việc trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, giúp gần 1,4 tỷ người thoát khỏi những thiếu thốn về vật chất, cuộc sống trở nên khá giả.

Sách Trắng cũng khẳng định, Trung Quốc đã tìm được cho mình con đường phát triển đúng đắn là đi theo chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc và sẽ tiếp tục đi theo con đường này trong thời đại mới.

Ông Từ Lân, Phó Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết: "Trước những quan ngại của cộng đồng quốc tế về sự phát triển của Trung Quốc, Sách Trắng nhấn mạnh, xây dựng quốc gia giàu mạnh, chấn hưng dân tộc, nhân dân hạnh phúc, vừa là giấc mơ của nhân dân Trung Quốc, cũng là giấc mơ chung của nhân dân các nước. Sự phát triển của Trung Quốc là cơ hội, không phải là mối đe dọa và thách thức đối với thế giới".

Sách Trắng cho rằng, sự phát triển của Trung Quốc không thể tách rời khỏi thế giới, đồng thời khẳng định, sẽ kiên trì hợp tác cùng thắng, cùng phát triển, bảo vệ và thúc đẩy toàn cầu hóa kinh tế, ủng hộ chủ nghĩa đa phương.

Theo Sách Trắng, mở rộng quan hệ đối tác sẽ là phương hướng quan trọng mà Trung Quốc tiếp tục duy trì. Trong quan hệ với Mỹ, mối quan hệ mà Bắc Kinh đánh giá là quan trọng nhất thế giới, Trung Quốc nhấn mạnh không có ý định thách thức Mỹ, cũng không muốn thay thế Mỹ, nhưng Mỹ cũng không thể chi phối Trung Quốc, càng không thể ngăn cản Trung Quốc phát triển.

Sách Trắng cũng đánh giá quan hệ Trung Quốc-Nga là "hình mẫu cho quan hệ quốc tế kiểu mới", trong khi khẳng định châu Âu là đối tác chiến lược toàn diện của Trung Quốc.

Sách Trắng nhấn mạnh vị trí quan trọng hàng đầu của mối quan hệ giữa Trung Quốc với các nước lân cận, và tái khẳng định phương châm ngoại giao "thân thiện với láng giềng, coi láng giềng là đối tác" của mình.

Cũng theo Sách Trắng, Trung Quốc sẽ tăng cường đoàn kết hợp tác với các quốc gia đang phát triển, nhằm đem lại động lực mới cho hợp tác Nam-Nam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close