Trung Quốc khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Trung - Nga

Trung Quốc khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Trung - Nga

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định rằng quan hệ Trung-Nga không nhằm vào bên thứ ba và cũng sẽ không bị ảnh hưởng bởi bên thứ ba.

Tại buổi họp báo chiều 6/6, người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc và Nga đều là thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đều là những nước lớn có tầm ảnh hưởng toàn cầu, việc hai nước phát triển quan hệ xuất phát từ nhu cầu của mỗi nước. 

trung quoc khang dinh tam quan trong cua moi quan he trung - nga hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Quan hệ Trung – Nga không nhằm vào bên thứ ba và cũng không bị ảnh hưởng bởi bên thứ ba, quan hệ Trung – Nga cũng không vì môi trường thay đổi mà thay đổi. Ông Cảnh Sảng cho biết, dưới sự định hướng chiến lược của lãnh đạo hai nước, quan hệ Trung – Nga đang ở mức độ cao nhất trong lịch sử. Việc hai nước nâng cấp quan hệ là sự lựa chọn chiến lược của mỗi nước và cũng phù hợp với lợi ích của cộng đồng quốc tế.

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh, trong bối cảnh cục diện thế giới còn tiềm ẩn nhiều nhân tố không xác định như hiện nay, Trung Quốc và Nga có trách nhiệm phải bảo vệ và giữ gìn những giá trị chung.

Ông Cảnh Sảng nói: “Trung Quốc và Nga cần cùng nỗ lực, cùng bảo vệ hệ thống quốc tế với Liên Hợp Quốc là hạt nhân, bảo vệ trật tự quốc tế với Luật quốc tế là cơ sở, bảo vệ hệ thống thương mại đa phương”.

Được biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến thăm Nga (5-7/6)  nhân kỷ niệm 70 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và dự Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint Petersburg. Tại cuộc gặp ngày hôm qua (5/6) ở Moscow, lãnh đạo hai nước đã quyết định nâng cấp quan hệ song phương lên “đối tác chiến lược toàn diện của hợp tác trong kỷ nguyên mới”. Dư luận cho rằng, việc hai nước nâng cấp quan hệ trong thời điểm này một mặt khẳng định tầm quan trọng của quan hệ hai nước, mặt khác cũng nhằm hóa giải những áp lực đến từ phía Mỹ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close